Thờ phật tại nhà như thế nào mới đúng?

Thờ Phật trong nhà là một việc phổ biến ở Việt Nam và các nước theo đạo Phật. Tuy nhiên có nhiều người bày tượng Phật tại gia không hiểu rõ. Dễ dẫn đến việc thờ chưa đúng, làm phạm thượng đến các vị. Thậm chí còn rước phải nhiều sự phiền hà, bất an cho gia đình. Vậy thờ phật tại nhà như thế nào mới đúng?

Tượng phật rất linh thiêng nên các gia đình muốn thờ Phật cần phải lưu ý đến những điều kiêng kị. Để tránh phạm thượng gây ra những điều không tốt cho gia đình. Việc thờ phụng phải thành kính trang nghiêm. Ngày ngày nhìn thấy tượng phải coi đó là tấm gương sáng để noi theo về công đức độ hạnh của các Ngài. Mà trở nên con người mới tốt hơn. Trong nhà nếu không thờ Phật thì thôi, còn nếu đã thờ thì phải thành tâm và thờ cho đúng pháp mới có thể đem lại lợi ích thiết thực cho cuộc sống. Để đạt được điều đó cần lưu ý ở một vài điểm sau:

1. Mua / thỉnh tượng Phật đúng cách

Tượng Phật không phải là việc ngẫu hứng thích là mua được. Việc mua tượng phật phải xuất phát từ sự thành tâm của gia chủ muốn mang tượng Phật về nhà để thờ. Thờ Phật với tâm hướng luôn luôn mong mỏi lĩnh hội được ngọn đèn trí tuệ của các Ngài. Để biết điều đúng sai, một lòng hướng thiện giúp ích cho đời. Chứ không phải để cầu ban phước trừ họa, che dấu để làm điều bất lương. Tốt nhất nếu có dịp nên đến các chùa để các thầy hướng dẫn các chọn tượng cho phù hợp với mục đích thờ của gia chủ. Có thể mua tượng Phật bằng gỗ, bằng gốm sứ, bằng đồng… đều được. Trường hợp nếu nhà không đủ không gian có thể thờ bằng tranh ảnh Phật linh nghiệm cũng như nhau.

Trước khi thỉnh tượng Phật về nhà nên gửi vào chùa làm lễ khai quang điểm nhãn, sau đó chọn ngày tốt làm lễ an vị Phật. Tốt nhất là người gia chủ nên ăn chay thanh tịnh sau đó mời các thầy qua cúng.

Tượng phật thích ca mâu ni đẹp
Tượng phật thích ca mâu ni đẹp

2. Vị trí lập bàn thờ tượng Phật

Đối với những nhà rộng, có diện tích thì nên dành riêng một gian để thờ Phật riêng. Những ngôi nhà có thiết kế hiện đại có thể xây riêng một tần thượng để thờ Phật. Trường hợp không có gian riêng cũng vẫn có thể thờ tượng Phật ở gian chính ở trên các kệ cao được thiết kế một cách trang trọng. Bàn thợ Phật phải luôn được giữ sạch sẽ, lau chùi thường xuyên.

Mặt tượng Phật nên quay về hướng Đông vì đây là hướng mặt trời mọc. Vì đây là hướng mà các Đức Phật quay ra để thiền định giác ngộ. Hướng bàn thờ nên đặt theo hướng Tây Bắc. Vì đây là hướng tượng trưng cho trời : Tây thiên cực lạc. Tuyệt đối nên tránh đặt bàn thờ ở hướng Đông Bắc nhìn về Tây Nam và ngược lại. Bởi vì đây là hai hướng ngũ quỷ có rất nhiều xung khí.

3. Những điều nên và không nên khi thờ tượng Phật tại nhà

a. Không nên:

–  Số lượng thần Phật phải là số dương do thần Phật thuộc dương nên thờ số lẻ. Không nên mua quá nhiều tượng Phật về nhà, nhiều nhất là ba vị (Tam thế Phật) là được. Nhiều người nghĩ cứ thờ càng nhiều càng tốt là không đúng vì tuy thờ tượng Phật nào cũng được nhưng tốt nhất nên thờ theo tông mình đang theo.

–   Khi thờ tam thế Phật trên cùng một bàn thờ phải để đồng bậc đồng cấp, không được cái trên cái dưới, tượng lớn tượng nhỏ.

–   Không được dùng gỗ hay vật liệu đã sử dụng qua làm bàn thờ Phật vì như vậy là bất kính.

–   Trên bàn thờ không được để các dị vật khác

–   Tượng Phật rất linh thiêng nên không được cất trong các hộp, tủ hay két sắt vì như vậy giống như bạn đang cố nhốt Phật vậy. Hành động này vừa không giúp phù hộ cho gia đình mà còn làm cho các thành viên dễ bị bệnh đau ốm thường xuyên.

–   Tuyệt đối không được để tượng Phật lung tung trong nhà, kị nhất là những nơi không sạch sẽ ẩm thấp.

–    Dù cho nên đặt bàn thờ ở những hướng tốt nhưng không vì thế mà đặt bàn thờ ở những vị trí ồn ào. Nhiều người qua lại sẽ làm mất đi sự thanh tịnh nơi thờ cúng.

–    Không đặt tượng Phật ở những nơi riêng tư như phòng ăn, phòng ngủ. Hoặc hướng mặt về những nơi thiếu trang nghiêm như phòng tắm, bếp hay tolet…

–    Không đặt bàn thờ tượng Phật ở những vị trí nhạy cảm như dưới sàn nhà hay gầm cầu thang. Vì hằng ngày nhiều người đi qua đi lại phía trên.

–    Không nên đặt giường ngủ phía sau bàn thờ Phật vì ngủ sẽ không an giấc và còn hay gặp mộng mị

–   Tranh ảnh Phật nếu chưa treo lên thì không nên cuộn tròn hay để lung tung mà phải cất gọn.

Nên:

–     Đặt tượng Phật hướng ra cửa chính.

–    Nếu thờ tam thế Phật phải đặt chung một bàn đồng bậc đồng cấp.

–    Tốt nhất nên thờ tượng Phật ở gian riêng, trên lầu cao nhất của ngôi nhà. Hay ở những vị trí tôn kính mà không quá ồn ào hay nhiều người qua lại.

–    Tượng trên bàn thờ nên đặt trên miếng giấy lót đỏ

–    Bàn thờ và tượng nên lau chùi thường xuyên, khăn chậu phải đảm bảo còn mới. Có thể dùng nước sạch, rượu, nước hoa, nước bưởi để lau chùi

–    Hàng ngày nên thắp hương sáng tối và phải đảm bảo hương còn mới. Đồ cúng phải đảm bảo tươi ngon. Nên để đèn bàn thờ luôn luôn bật sáng để thu hút năng lượng dương.

–    Tượng nếu bị cũ hay bị mờ nên tô vẽ lại. Nếu tượng Phật bị hư hỏng quá mức thì dùng giấy vàng gói lại để ngày 1, 3, 5, 7, 9 đốt dưới nắng tiễn tượng Phật quy vị. Không nên bạ đâu bỏ đó mà mang tội.

Xem thêm: Nên thờ tượng phật nào trong nhà?


CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *