Ý nghĩa của việc thỉnh và thờ tượng Phật

1. Ý nghĩa của việc thỉnh và thờ tượng Phật

Việc thờ tượng Phật, bồ tát.. tại tư gia ngày càng phổ biến, bởi điều này giúp gia đạo được bình yên, cứu rỗi mỗi khi gặp khó khăn và mang nhiều phúc lành, may mắn cũng như luôn có Phật, bồ tát ở chung quanh ta. Giúp ta tinh tấn hơn trên con đường tu tập.

Hoặc giả chúng ta có lòng cúng dường thì phước đức cúng dường tôn tượng thân hành các vị Phật, bồ tát, alahan hoặc tôn tượng các chư tổ chân tu, các bậc tôn túc chân tu đã tịch cho các chùa hoặc am thất hoặc thiền viện – nơi có nhiều đại chúng đến cúng viếng, tu tập, và nơi của các bậc tôn túc chân tu đang ngụ cũng thuộc hàng đại phước báu vô lượng không thể kể bàn!

2. Tiêu chí để lựa chọn được tác Phẩm Tượng Phật phù hợp với gian thờ.

2.1. Khi nào lựa chọn các tác phẩm Tượng Phật được điêu khắc, tạc hoặc chế tác mới?

Lựa chọn các tác phẩm Tượng Phật được tạc có kiểu dáng, kích thước và chất liệu composite, đồng, đá, gỗ… phù hợp với gian thờ nhà bạn.

Với tượng có kích thước nhỏ, bạn có thể thỉnh tại các cửa hàng phật giáo. Hiện nay, có rất nhiều cơ sở buôn bán và cung cấp tượng Phật lớn nhỏ trên toàn quốc. Tuy nhiên với các tượng có kích thước lớn, để đảm bảo chất lượng, nét nghệ thuật cũng như thần thái, vẻ đẹp của các vị Phật, Bồ Tát thì tốt nhất bạn có thể đặt chế tác tượng mới theo yêu cầu thay vì mua ngoài cửa hàng.

Buddhist Art chuyên sáng tác, tôn tạo, tạc các mẫu tượng theo yêu cầu. Tượng được tạo mẫu trên đất sét và hoàn thiện bằng nhiều chất liệu như đồng, đá, gỗ, composite, xi măng…

Tượng phật thích ca ngồi thiền đẹp bằng composite
Tượng phật thích ca đẹp bằng composite

2.2. Nên lựa chọn tượng Phật mang nét thuần Việt, phù hợp với văn hoá và Phật Giáo Việt

Các vị Phật không giống người Ấn Độ, mà tùy nước nào sẽ tạc tượng Phật giống người nước ấy. Đức Phật đã đồng hóa theo từng dân tộc, từng chủng loại. Chẳng hạn như tượng Phật của Người Trung Quốc sẽ được tạc giống Người Trung Quốc. Tượng Phật thờ tại chùa Việt Nam trông sẽ giống người Việt Nam.

Các tượng Phật từ Trung Quốc, Đài Loan được nhập khẩu vào Việt Nam, mang nét mặt và văn hoá Trung Hoa. Quý vị nên để ý kĩ khi lựa chọn tác phẩm mang thuần văn hoá Việt Nam để thờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *