Tìm hiểu về lễ vu lan báo hiếu – đại lễ của những người con

Bạn đã hiểu ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan báo hiếu chưa? Tại sao ngày này lại là một ngày rất có ý nghĩa đối với con cái như vậy. Mời bạn hãy xem ngay bài viết sau nhé.

Lễ Vu Lan vào ngày nào?

Ngày lễ Vu lan là ngày lễ ấm cúng và đậm chất Việt nhất. Đã là người Việt Nam, dù đi đâu làm gì thì những người con vẫn luôn hướng về ba mẹ. Thường đến chùa để tham dự đại lễ này. Không chỉ ở Việt Nam mà tất cả các chùa trên thế giới hầu như đều tổ chức đại lễ Vu Lan.
Đại Lễ Vu Lan sẽ được diễn ra vào ngày Rằm tháng Bảy Âm Lịch hằng năm. Vào ngày này thì mọi gia đình Phật Tử thường chuẩn bị mâm cỗ và lên chùa dự lễ. Lễ Vu lan hay còn gọi là lễ báo hiếu cha mẹ.

Sự tích lễ Vu lan báo hiếu

Nguồn gốc lễ vu lan bắt nguồn từ sự tích Đức Mục Kiền Liên cứu mẹ của mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ nơi địa ngục. 
Theo kinh Vu lan, Mục Kiền Liên xuất gia theo học Phật, và trở thành đệ tử của Đức Phật. Ông đã tu luyện thành công nhiều phép thần thông. Mẹ ông là bà Thanh Đề đã qua đời, muốn biết bây giờ mẹ như thế nào nên Mục Kiền Liên dùng mắt phép tìm bà khắp trời đất. Cuối cùng đã tìm thấy bà nơi đại địa ngục.
Thấy mẹ mình đã gây nhiều nghiệp ác nên phải sanh làm ngạ quỷ, bị đói khát hành hạ khổ sở, đau xót khôn nguôi, ông đã đem cơm xuống tận cõi quỷ để dâng cho mẹ. Tuy nhiên do bà bị đói ăn lâu ngày nên khi ăn đã dùng một tay che bát cơm đi tránh không cho các cô hồn khác đến tranh cướp, chính vì thế khi đưa lên miệng thì thức ăn đã hóa thành lửa đỏ. 
tượng mục kiền liên bồ tát
Tượng mục kiền liên bồ tát
Bất lực vì không cứu được mẹ, Mục Liên quay về tìm Đức Thế Tôn để hỏi cách, Đức Phật dạy rằng: Ngày rằm tháng 7 tức là ngày Tự Tứ của chư Tăng, con hãy mời tất cả các nhà sư lại và sắm sửa làm lễ cúng dường Tam Bảo để lấy phước cứu mẹ con.
Làm theo lời Phật, mẹ của Mục Liên đã thoát khỏi kiếp đọa đày, và được sanh về cõi lành. Phật cũng dạy rằng chúng sanh ai muốn báo hiếu cho cha mẹ cũng theo cách này (Vu Lan Bồn Pháp). Từ đó ngày lễ Vu lan ra đời. Vu Lan chính là báo hiếu, và không chỉ đối với cha mẹ kiếp này mà còn là đối với cha mẹ nhiều kiếp trước nữa. 

Ý nghĩa bông hồng cài trên ngực áo

Hoa hồng chính là biểu tượng của sự cao quý và tình yêu bất diệt. Với ý nghĩa thiêng liêng đó, nên cứ đến ngày lễ này, để tỏ lòng biết ơn công sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, mọi người khi tham dự lễ sẽ được cài một bông hồng màu đỏ lên ngực áo, đó là ý nghĩ của việc bạn còn đầy đủ cả mẹ lẫn cha. Và nếu cha mẹ đã khuất thì cài hoa hồng trắng, người nào chỉ còn mỗi cha hoặc là mẹ thì sẽ cài hoa hồng màu nhạt hơn.
Hoa hồng cái áo lễ vu lan

Nên làm gì vào ngày lễ Vu Lan?

Vào ngày lễ Vu Lan sẽ có một số hoạt động chính như sau:
  • Mọi người thường ăn chay, niệm phật, cầu an cho tổ tiên, ông bà, cha mẹ
  • Phóng sinh thể hiện lòng nhân từ
  • Đến chùa thắp hương cầu nguyện, nghe các vị trụ trì thuyết giảng giáo lý
  • Chuẩn bị mâm cơm ngon tại nhà để dâng lên Thần Phật, gia tiên để tỏ lòng thành kính và báo hiếu
  • Tham dự Lễ Vu Lan và cài hoa lên ngực áo để tưởng nhớ công ơn lớn lao của đấng sinh thành.
Có bao giờ bạn một lần tự hỏi chính mình, đã bao lâu rồi mình không dành thời gian bên gia đình, nói những lời yêu thương với cha mẹ? Vu Lan Báo Hiếu là một dịp tuyệt vời để thể hiện tấm lòng yêu thương, kính yêu đến song thân. Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh, thật nhiều yêu thương và cùng nhau đón những mùa Vu Lan ấm áp!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: NHỮNG TÁC PHẨM TƯỢNG PHẬT THÍCH CA ĐẸP NHẤT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *