Cách thờ tượng Tam Thế Phật tại gia như thế nào?

Cách Thờ Tam Thế Phật tại gia như thế nào mới đúng là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên không phải ai cũng biết hết được những điêu kiêng kỵ cần phải tránh và những bước cần thiết khi thờ tam thế phật. Hãy tham khảo ngay những chia sẻ về cách thờ tượng tam thế phật tại gia dưới đây nhé!

1. Tam thế phật là ai? Gồm những vị Phật nào?

Khi nhắc đến Tam Thế Phật, nhiều người vẫn đặt câu hỏi Tam Thế Phật là ai? Gồm những vị nào? Tại sao lại có thể thờ một lúc 3 tượng Phật trong nhà.
Tam Thế Phật được hiểu đơn giản chính là một bộ tượng bao gồm 3 tượng giống hệt nhau. Tam thế tức là cả 3 bữa tượng được tạc trong tư thế ngồi thiền kiết già. Chữ “Thế” trong tam thế phật được hiểu là “Thời”, tức là Tam Thế Phật là phật ba thời đại diện cho quá khứ, hiện tại và tương lai. Theo quan niệm của dân gian thì vị phật đặt ở giữa chính là đức Phật Bổn Sư Thích Ca của thời hiện tại. Hai bên là Ca Diếp Phật là vị Phật của thời quá khứ và vị Phật Di Lặc chính là của thời tương lai.
Tam bảo Phật do Buddhist Art tôn tạo tại thiền viện Khánh an 2
Tam bảo Phật do Buddhist Art tôn tạo tại thiền viện Khánh an 2
Ngoài ra chữ Thế còn có thể hiểu là Thế giới, gồm có thế giới trung tâm (ở giữa) chính là thế giới Sa Bà của Phật Bổn Sư Thích Ca. Phương Tây (bên trái) chính là thế giới Cực Lạc của Phật Adida, hai bên là Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát và Đại Thế Chí Bồ Tát. Phương Đông (bên phải) là thế giới Tịnh Lưu Ly của Phật Dược Sư.
Theo giáo lý Đại thừa Phật giáo thì Phật Bổn Sư Thích Ca thường Tam thân” để truyền pháp, bao gồm (pháp thân, báo thân và ứng thân). Nhiều hình thức của ba pho tượng Phật chính là biểu hiện của “Tam Thân Phật”, như Thiên Thai tông lấy Tỳ Lô Giá Na Phật, Lô Xá Na Phật và đức Thích Ca Mâu Ni Phật làm Pháp thân Phật, Báo thân Phật và ứng thân Phật.

2. Cách thờ tượng tam thế phật tại gia như thế nào mới đúng?

a. Cách bài trí lập bàn thờ Tam Thế Phật tại gia

Lập bàn thờ để thờ Tam thế phật tại gia có ý nghĩa hết sức quan trọng. Nhưng thực tế thờ Phật như thế nào cho đúng Pháp lại không hề đơn giản, không phải ai cũng nắm rõ được. Khi lập bàn thờ tam thế phật tại gia bạn cần lưu ý một số điều cơ bản sau đây:
  • Phải đặt bàn thờ tượng Tam thế Phật trên cao, ít nhất là phải cao từ đầu gia chủ trở lên. Hướng ra phía cửa chính của căn nhà. Tuyệt đối không được đặt bàn thờ tượng Phật theo hướng đối diện với phòng ngủ, chân, góc cầu thang hoặc những nơi xú uế như nhà vệ sinh, hướng nhà tắm. Đặc biệt bàn thờ cần được làm bằng các chất liệu bền, tốt, chắc chắn, thiết kế vững chãi và trang trọng.
  • Tuyệt đối không được thờ chung tượng Tam thế phật với bàn thờ Thần Thánh bởi vì thần thánh vẫn còn nằm trong lục đạo luân hồi, vẫn chưa thực sự ngộ giác hoàn toàn như giới phật. Nếu như bạn thờ chung Tam Thế Phật với thần thánh tức là không hiểu Phật pháp. Đây là điều phạm kỵ khi thờ phật tại gia, không chỉ riêng Tam thế Phật mà các vị Phần và Bồ Tát cũng vậy.
  • Đồ cúng Tam Thế Phật nên nhớ là chỉ dùng hoa quả để cúng. Dĩa đựng trái cây phải dùng riêng và đĩa đựng trái cây cúng Phật đó không được phép dùng cho việc khác, dù là dùng cho bàn thờ gia tiên. Không cúng đồ mặn và vàng mã trên ban thờ Tam Thế phật.
  • Nếu như có bàn thờ gia tiên thì bạn không được gộp chung bàn thờ Phật với bàn thờ gia tiên. Cần đặt bàn thờ gia tiên ở tường nhà bên trái hoặc bên phải của bàn thờ tam thế phật. Bởi vì Phật là thầy của chúng sinh khắp 10 phương 3 cõi, ngay cả những người đã khuất cũng cần sự giác ngộ của phật, do đó cần đặt bên cạnh, không được đặt chính giữa cùng với bàn thờ tam thế phật.

b. Ngày an vị Tam Thế Phật:

Ngày thượng an vị cho Phật nên chọn vào ngày 15 âm lịch hoặc ngày mồng 1 hay ngày vía chư Phật, Bồ Tát. Phải nhớ chuẩn bị xong tươm tất tất cả mọi thứ thì mới thỉnh Phật sau cùng.

3. Những mẫu tượng Phật Tam Thế Phật đẹp

Hi vọng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu được cách thờ tam thế phật đúng cách. Dưới đây là những mẫu tượng tam thế Phật đẹp. Nếu cần thỉnh tam thế Phật, bạn có thể gọi đến Buddhist Art để được tư vấn và đặt tượng qua hotline: 0338.526.733

4. Những ưu điểm khi thỉnh tượng tam thế phật tại Buddhist Art:

  • Buddhist Art với đội ngũ điêu khắc gia nhiều kinh nghiệm, tài năng, được đào tạo bài bản tại trường đại học mỹ thuật HCM.
  • Buddhist Art nhận sáng tác tất cả các Tượng Phật khác theo yêu cầu của khách hàng từ kích thước đến chất liệu đều rất đa dạng.
  • Tôn Tượng thể hiện được thần thái, dung mạo của Đức Phật.
  • Hỗ trợ vận chuyển toàn quốc và nước ngoài
  • Chi phí hợp lý, có chính sách cúng dường cho các chùa.

Mọi chi tiết xin liên hệ CÔNG TY TNHH BUDDHIST ART

Xin chân thành cảm ơn, chúc tất cả mọi người luôn thân tâm an lạc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *