Tìm hiểu ý nghĩa của tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát

Thờ Phật tại gia từ lâu đã trở thành hình ảnh quen thuộc đối với Phật tử và cộng đồng Phật giáo. Với mỗi tượng Phật sẽ có những ý nghĩa thờ phụng, chiêm bái riêng cũng như mang đến nhiều ý nghĩa tâm linh khác nhau. Việc chọn vị Phật nào để thờ tại gia cũng là tùy theo mục đích khác nhau của mỗi gia đình. Và trong đó, Tượng Phật Quan Âm là vị Phật được rất nhiều gia đình lựa chọn để thờ phượng trong nhà. Trong bài viết này Trung tâm sáng tác mỹ thuật Phật Giáo Buddhist Art sẽ cùng Quý Phật tử tìm hiểu về ý nghĩa của tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát.

Tìm hiểu về ý nghĩa danh hiệu tượng Phật Quan Thế Âm 

Quan Thế Âm Bồ Tát là ai?

Quán Thế Âm, trong tiếng Phạn là Avalokitévara, nghĩa là vị Bồ Tát quán sát âm thanh đau khổ của khắp thế gian, nghe lời cầu cứu của cả đất trời mà hiện thân cứu khổ cứu nạn. Ngài nghe thông suốt hết thảy âm thanh, chứng được tận tường bản thể chân thường của vũ trụ. Bất cứ nơi nào, bất kể khi nào trong vũ trụ có tiếng chúng sinh đau khổ, kêu cầu thì Ngài sẽ hiện thân cứu độ, cho nên Ngài cũng có tên gọi khác là Quán Tự Tại, Quán Thế Tự Tại…

Bồ Tát hay còn có tên gọi cụ thể hơn là Bồ đề Tát Đỏa. Theo Kinh Bi Hoa, Ngài vốn là Thái tử Bất Huyền, người con của vua Vô Tránh Niệm, sinh trong thời của Đức Phật Bảo Tạng Như Lai. Vua Vô Tránh Niệm là vị vua một lòng sùng bái đạo Phật, Thái tử tin nghe theo Vua cha mà một lòng nguyện cầu cả đời quán sát, chăm lo cho chúng sinh, cứu độ những con người lâm vào đau khổ. Chư Phật thập phương cùng thọ ký cho Ngài, ban cho Ngài Phật hiệu “Biến Xuất Nhất Thế Công Đức Sơn Vương Như Lai”.

Quan Thế Âm Bồ Tát là vị Bồ Tát trợ thủ đắc lực của Phật A Di Đà ở Tây Phương Cực Lạc, Ngài thể hiện lòng Bi, là một trong hai dạng của Phật tính. Bởi lẽ đó nên danh hiệu của Ngài thường kèm theo từ Đại Bi. Dạng còn lại của Phật tính chính là trí tuệ được Bồ Tát Đại Thế Chí thể hiện, ngự bên tay phải của Phật A Di Đà.

Truyền thuyết về hình ảnh Phật Bà Quan Âm

Theo điển tích và các loại sách dân gian lưu truyền ghi chép lại, Phật Quan Thế Âm Bồ Tát được xem là vị Bồ Tát có sức mạnh thông thiên tinh tường, chỉ đứng sau Phật Tổ. Ngài là biểu tượng cho sự giúp đỡ và giác ngộ – tinh thần Phật giáo. Bồ Tát luôn luôn nhìn thấy hình ảnh đau khổ và cơ cực của con người, nghe thông suốt hết thảy âm thanh, chứng được bản thể chân thường của vũ trụ, sẵn sàng ra tay giúp đỡ con người vượt qua đại nạn.

Theo lòng tin này, thì danh xưng Phật Quan Âm có nghĩa là: Bồ Tát luôn nhìn thấy những người đau khổ, cơ cực trong vũ trụ này. Với lòng từ bi vô hạn, phổ độ chúng sinh, Quan Thế Âm là hiện thân của sức mạnh huyền diệu cứu giúp mọi chúng sinh quán tưởng đến chính Người lúc họ gặp hiểm nguy. Trong nhân gian, Quan Thế Âm là vị Phật được những người phụ nữ không có con cầu tự. Là vị bồ tát bảo hộ con người tránh khỏi tai họa, hiểm ác. Đó cũng chính là ý nghĩa danh xưng của Quan Thế Âm Bồ Tát.

Về ý nghĩa của hình tượng Phật Quan Âm

Trong các loại tranh tượng về Quan Thế Âm, người ta thấy tồn tại 33 dạng hình tượng, khác nhau về số đầu, tay và các đặc tính. Thông thường ta thấy tượng Bồ Tát có ngàn tay ngàn mắt, có khi 11 đầu. Có khi thì ta sẽ thấy Bồ Tát cầm hoa sen hồng, vì vậy nên Quan Thế Âm cũng có tên là Liên Hoa Thủ (người cầm hoa sen). Hoặc thay vì cầm hoa sen Người cũng thường xuất hiện với hình tượng tay cầm nhành dương liễu và một bình nước Cam Lộ. Bồ Tát nghìn mắt nghìn tay, số tay của Người mang ý nghĩa là khả năng cứu độ chúng sinh trong mọi tình huống hiểm nguy.

Quan Thế Âm Bồ Tát có vầng “hào quang” hình tròn trên đầu thể hiện sự vô thường và vĩ đại của Người. Chính điều này đã chứng minh tầm quan trọng của sự vĩ đại và cống hiến vô bờ của Quan Thế Âm đối với khắp cõi nhân gian. Hình ảnh này chủ yếu được dùng để thờ phượng và nhớ đến công đức vô lượng của Người mà học hỏi.

Tìm hiểu về ý nghĩa tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát
Tìm hiểu về ý nghĩa tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát

Quan Thế Âm Bồ Tát là nam hay nữ?

Mười phương chư Phật vốn không hề tồn tại nữ thân. Hình tượng khi Người xuất hiện chỉ là hình ảnh thị hiện chứ không phải Phật thân thiệt sự của Người. Phật tử không nên chấp vào hình tướng hay khả năng cứu độ chúng sanh của từng vị Phật. Khi tu tập nên một lòng hướng Phật. Mỗi vị Phật hay Bồ Tát đều là những vị đại diện cho những phẩm chất cao quý mà Phật tử cần tu tập, thực hành không ngừng để giác ngộ.

Phái Đại Thừa ra đời khi Phật giáo gia nhập Trung Hoa, cùng với đó là kết hợp với tín ngưỡng bản địa. Hình tượng Quan Thế Âm trong sử sách ghi lại hóa thân đa dạng các hình ảnh thị hiện. Từ nam nhân cho đến nữ nhân, từ dạ xoa cho đến phi nhân,… và hơn 500 loại hình ảnh thị hiện khác. Nho giáo xưa tồn tại với hình tượng cốt lõi “cha nghiêm mẹ từ”. Vì Quan Thế Âm Bồ Tát là Người tu hạnh từ bi, phổ độ chúng sanh khắp cõi, giống với tình thương của mẹ nên hình ảnh của Người tồn tại trong dân gian là thân nữ giới.

Ở Việt Nam cũng như các nước Đông Á thì hình tượng Quan Thế Âm được minh họa bằng hình ảnh người phụ nữ xinh đẹp, hiền từ, giàu lòng từ bi. Với hạnh ngộ từ bi quảng đại, Bồ Tát Quan Âm được mọi người xem như “Mẹ hiền Quan Thế Âm Bồ Tát của chúng sinh”, Người luôn dang rộng vòng tay để cứu vớt, giúp đỡ chúng sinh khi họ cần.

Nguồn gốc của ý nghĩa tượng Phật Quan Âm 

Bồ Tát Quan Thế Âm tu hạnh từ bi, thường cứu khổ chúng sanh, nên người ta thường xưng tụng Người là Đại từ Đại bi Quán Thế Âm Bồ Tát. Hạnh đại từ bi của Người là luôn kề cận an ủi, nhắc nhở, khuyên răn và đem lại niềm vui cho tất thảy chúng sinh. Ở đâu có tiếng lầm than, có nỗi khổ, Người đều xuất hiện để cứu vớt, phổ độ. Vì vậy ý nghĩa tượng Phật Quan Thế Âm chính là tượng trưng cho tâm hạnh từ bi. Hạnh từ bi thường gần với tình mẫu tử cho nên người ta tạc tượng Quan Âm dưới hình dạng là nữ. Đó là hình ảnh biểu trưng cho hạnh từ bi của Người chứ không phải Phật thân thật sự của Người. Quý Phật tử chớ nên lầm lẫn.

Về ý nghĩa của tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát

Ý nghĩa của tượng Phật Quan Thế  Âm Bồ Tát là gì?

Quan Thế Âm Bồ Tát hay được gọi là Phật Bà Quan Âm, là một trong những vị Bồ Tát vĩ đại và được nhiều người thờ phụng. Ngài đức độ, bao dung, nên tượng của Người mang ý nghĩa là Đức mẹ của con người.

Theo Phật giáo, ý nghĩa tượng Quan Thế Âm Bồ Tát là biểu tượng của sự tu luyện khổ hạnh và lòng từ bi. Mẹ Quan Thế Âm có thể thấy được hết những khổ đau, cơ cực trong chấp mê bất ngộ của con người nơi nhân gian. Vì Mẹ Quan Âm thấy và thấu hiểu hết cả những khổ đau đó nên Người sẽ giúp chúng sanh vượt qua. Giúp họ tìm thấy niềm vui, niềm tin trong cuộc sống. Mọi người thờ phụng Phật Quan Thế Âm đều muốn chiếm bái Người, cầu mong sự an yên, tự tại. Bên cạnh đó, tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát còn mang ý nghĩa mang lại ấm no, may mắn, sức khỏe.

Thờ tượng Mẹ Quan Thế Âm Bồ Tát còn có ý nghĩa răn dạy mọi người sống hướng thiện hơn. Gương mặt phúc hậu của Mẹ Quan Âm khi nhìn thấy sẽ giúp mọi người luôn nhắc nhở bản thân không làm những việc xấu, không làm những việc có lỗi với tâm can.

Ý nghĩa việc chiêm bái tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát

Phật tử thường khắc họa vị Quan Âm bằng nhiều chất liệu khác nhau như: hình và tranh thờ Phật Bà Quan Âm, tượng thờ Quan Thế Âm Bồ Tát…Và dù là chất liệu gì điều quan trọng nhất là Phật tử cần giữ một cái tâm thanh tịnh, nương theo ý nghĩa của tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát mà tu tâm dưỡng tính, bớt khẩu nghiệp, ghen tức trong đời.

Tượng Quán Thế Âm cần được đặt thờ ở vị trí quan trọng, nơi có không gian thanh tịnh. Vào mỗi dịp đặc biệt như ngày vía tượng Phật Quan Âm, ngày lễ lớn của Đạo Phật, hay những khi con người lâm vào đường tắc, cần tìm về một chốn thanh tịnh, người ta sẽ thành tâm dâng lễ, nguyện cầu được hóa giải. 

Thờ tượng Phật Quan Thế Âm trong nhà đã trở thành một nét đẹp văn hóa truyền thống của Phật tử. Thể hiện lòng hướng thiện, hướng tới những điều tốt đẹp của con người. Bên cạnh đó còn thể hiện niềm tin vào thần linh che chở phù hộ cho gia đình. Đồng thời còn giúp gia đình một lòng sống với những điều đúng đắn, tránh những sai phạm, lầm lỡ trong cuộc sống.

Những ý nghĩa của việc chiêm bái tượng Phật Quan Thế Âm
Những ý nghĩa của việc chiêm bái tượng Phật Quan Thế Âm

Ngày vía Quan Thế Âm Bồ Tát

Trong một năm sẽ xuất hiện 3 ngày vía Quan Thế Âm Bồ Tát, đó là:

  • Ngày 19 / 02 âm lịch là ngày Phật Quan Thế Âm Đản Sinh
  • Ngày 19 / 06 âm lịch là ngày Phật Quan Thế Âm thành đạo
  • Ngày 19 / 09 âm lịch là ngày Phật Quan Thế Âm xuất gia

Những ngày vía Phật Quan Thế Âm, Phật tử khắp nơi sẽ một lòng hướng thiện, dâng hương, quả và tổ chức các lễ cúng long trọng  như một lời cảm ơn với những hạnh từ bi của Người. Họ sẽ ăn chay, tụng Chú Đại Bi, tích cực phóng sinh để cầu nguyện sự phù hộ độ trì của Mẹ Quan Thế Âm.

Nơi bán tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát uy tín, chất lượng

Trung tâm sáng tác mỹ thuật Phật Giáo Buddhist Art tự hào là một trong những địa chỉ thỉnh Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát đẹp, uy tín nhất tại Hồ Chí Minh. Tôn tượng đẹp, khuôn mặt cân đối, thần thái tươi vui, toát lên vẻ từ bi hỷ xả, trang nghiêm, thoát tục của Đức Phật. Các đường nét được chế tác tỉ mỉ, sống động, chân thực. Màu sắc tươi mới, dịu nhẹ, đẹp tự nhiên, thanh thoát. Hãy đến với chúng tôi nếu mọi người đang tìm kiếm cho mình địa chỉ tạc tượng đài Phật giáo đẹp, uy tín và chất lượng, mang nét văn hóa và linh hồn Việt. Tượng được tạo mẫu trên đất sét và hoàn thiện trên mọi chất liệu: gỗ, đá, đồng, composite, sứ…, với kích thước lớn nhỏ hay mini tùy theo yêu cầu. 

Quý Phật tử có thể tìm kiếm Trung tâm sáng tác mỹ thuật Phật Giáo Buddhist Art thông qua:

Hy vọng thông qua bài viết này, Quý Phật tử đã có thêm nhiều kiến thức xoay quanh đến Phật Bà Quan Âm cũng như hiểu rõ ý nghĩa của tượng Phật Quán Thế Âm Bồ Tát. Trung tâm sáng tác mỹ thuật Phật Giáo Buddhist Art hân hạnh được đồng hành cùng Quý Phật tử trong hành trình tu tập của mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *