Tìm hiểu về ý nghĩa câu niệm Nam Mô A Di Đà Phật

Câu niệm “Nam mô A Di Đà Phật” chắc hẳn là câu nói quen thuộc đối với mỗi người. Đặc biệt khi chúng ta vào chùa gặp các sư thầy, chú tiểu hoặc khi chào nhau vẫn sẽ sử dụng câu nói này. Có người cho rằng, niệm Phật là con đường nhanh nhất để chúng ta thoát khỏi vòng xoáy luân hồi đau khổ của cõi Ta Bà. Cũng có rất nhiều Phật tử thường xuyên niệm Phật để cầu mong được tái sinh về cõi Tây Phương Cực Lạc của Đức A Di Đà. Vậy ý nghĩa thật sự của câu niệm này là gì? Để có câu trả lời hãy cùng Trung tâm sáng tác mỹ thuật Phật Giáo Buddhist Art tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Niệm Phật là gì?

Niệm Phật là một phương pháp thực hành phổ biến, được ưa chuộng trong Phật giáo Đại Thừa, đặc biệt là Tịnh độ tông. Tông phái này sử dụng 3 bộ kinh chính đó là:

 1. Kinh A-di-đà
 2. Kinh Vô Lượng Thọ 
 3. Kinh Quán Vô Lượng Thọ 

Khi niệm danh hiệu Đức A Di Đà ta sẽ chú tâm vào câu niệm của bản thân, tránh cho tâm trí đi lang thang trong lúc thực hành. Hành giả thực hành thường xuyên để hướng tâm về với Phật, từ đó những suy nghĩ và hành động tích cực sẽ được thực hiện. Thông qua các thực hành khác, hành giả niệm Phật sẽ loại bỏ mọi phiền não để đưa bản thân vào trạng thái nhất tâm bất loạn, quán tưởng rằng Đức Phật A Di Đà xuất hiện dẫn dắt họ về cõi Cực Lạc sau khi chết.

Đức Phật A Di Đà là ai? Câu niệm “Nam Mô A Di Đà Phật” có ý nghĩa gì?

Đức Phật A Di Đà là ai?

Trong Phật Giáo Đại Thừa, Phật A Di Đà là vị Phật được tôn thờ nhiều nhất. Tên của Người được hiểu là Vô lượng thọ, Vô lượng quang, Vô lượng công đức. Theo kinh Đại A Di Đà, về thời Đức Phật Thế Tự Tại Vương ra đời có vị quốc vương tên Kiều Thi Ca. Vị vua này sau nghe Đức Phật thuyết Pháp liền bỏ ngôi vua để xuất gia làm vị tỳ kheo hiệu là Pháp Tạng.

Vị này phát ra 48 lời nguyện giúp cứu độ chúng sinh. Trong 48 lời nguyện đó, đại nguyện lớn nhất chính là sau khi tu thành Phật sẽ tịnh hóa được một thế giới, biến thế giới đó thành cõi thanh tịnh, đẹp đẽ nhất. Những chúng sinh nào hướng niệm tới Người sẽ được Người tiếp dẫn để vãng sanh đến thế giới ấy. Sau khi Kiều Thi Ca hoàn thành được đại nguyện của mình thì Người trở thành Đức Phật A Di Đà. Thế giới thanh tịnh, yên bình, đẹp đẽ của Người được Phật tử hình dung là chốn Tây Phương Cực Lạc.

Tên của Phật A Di Đà có 3 ý nghĩa tượng trưng như sau:

 • Vô lượng quang: thể hiện cho sự hào quang, trí tuệ của Ngài luôn tỏa chiếu khắp thế giới.
 • Vô lượng thọ: là thọ mạng của Ngài sẽ sống lâu không lường kể.
 • Vô lượng công đức: Ngài luôn làm việc có đức, công đức của ngài không ai có thể kể hết.

Câu niệm “Nam Mô A Di Đà Phật” có ý nghĩa gì?

Nguồn gốc của câu niệm “Nam Mô A Di Đà Phật”

Sáu chữ hồng danh “Nam mô A Di Đà Phật” có liên quan mật thiết đến sự trường tồn của chánh pháp. Theo sử sách ghi lại vào thời kỳ cuối, Phập pháp bị hoại diệt, các kinh sách theo đó mà ẩn diệt, lúc bấy giờ chỉ còn Kinh A Di Đà lưu truyền khắp thế gian. Áng chừng khoảng 100 năm lưu truyền thì Kinh A Di Đà cũng biến mất. Những thứ còn sót lại chỉ là sáu chữ hồng danh “Nam mô A Di Đà Phật”.

Tìm hiểu về ý nghĩa của câu niệm Nam Mô A Di Đà Phật
Tìm hiểu về ý nghĩa của câu niệm Nam Mô A Di Đà Phật

Ý nghĩa niệm Nam Mô A Di Đà Phật

Sáu chữ này còn được gọi là Vạn đức Hồng Danh, là Pháp duy nhất giúp chúng sanh thời mạt Pháp thoát khỏi vòng quanh luẩn quẩn của sinh tử luân hồi. Cụ thể sáu chữ “Nam Mô A Di Đà Phật” có thể được giải thích đơn giản như sau:

 • Nam Mô: tiếng Phạn là “Namo”, có ý nghĩa “nương tựa”. Nghĩa là chúng ta trở lại và dựa vào Tam Bảo, thể hiện sự cung kính và nương theo gửi gắm cả đời mình cho Phật. Nam Mô ở đây tồn tại 6 nghĩa lần lượt là kính lễ, quy y, phụng thờ, cứu ngã, độ ngã và quy mạng.
 • A Di Đà: A có nghĩa là Vô, Không. Di Đà có nghĩa là “sự khôn ngoan vô hạn” hay “ánh sáng vô hạn”. Theo phiên âm tiếng Sanskrit Amita, A Di Đà sẽ mang ý nghĩa là sự Vô Lượng Thọ và Vô Lượng Quang. Từ này dùng để chỉ khả năng bất tư nghị của Đức A Di Đà.
 • Phật: theo tiếng Sanskrit Buddha thì Phật là từ viết tắt của Phật Đà, ở đây là chỉ sự giác ngộ, dứt khoát thoát khỏi kiếp luân hồi và được giải thoát khỏi nơi đây.

Vậy Nam Mô A Di Đà Phật có nghĩa là “Kính lễ đấng Giác ngộ vô lượng” hoặc cũng có nghĩa là “Con quay về nương tựa vào đấng Giác ngộ vô lượng”. 

Với những người tu theo pháp môn Tịnh Độ thì đây là câu niệm Phật của họ, thể hiện một lòng thành kính đối với các vị Chư Phật. Theo Thập Lục quán Kinh: “nếu chúng sinh nào niệm một lần danh hiệu của Phật A Di Đà sẽ tiêu được 8 muôn ức kiếp tội nặng”.

Câu niệm “A Di Đà Phật” được sử dụng ở ngày nay như thế nào?

Phật tử ngày nay thường sử dụng 6 chữ này để chào hỏi nhau. Mặc dù ngắn gọn nhưng nó hàm chứa được sự tính lễ độ. Đồng thời cũng nhắc nhở Phật tử để thánh hóa được tâm hồn mình qua hồng danh của Phật A Di Đà. Có những tu sĩ Phật giáo lựa chọn sử dụng câu niệm “A Di Đà Phật” để nói như một lời chào, lời cảm ơn hay gửi lời chúc tốt lành, khỏe mạnh đến người đối diện.

Bằng cách nhất tâm niệm danh hiệu Ngài “Nam mô A Di Đà Phật”, Quý Phật tử có thể trau dồi đức hạnh và xoa dịu những khổ đau cho mình cũng như người khác. Hơn nữa đây cũng là một cách tu nhanh chóng và dễ dàng, dựa vào thân lực và đại nguyện của Đức A Di Đà.

Vì sao lại niệm câu “Nam Mô A Di Đà Phật”?

Theo ghi chép, Đức Phật A Di Đà từng phát nguyện rằng: “Khi tôi thành Phật, mười phương chúng sanh, nếu xưng danh hiệu tôi, đều sinh về nước của tôi, hóa sinh trong hoa sen, được quả vị vô thượng chánh đẳng chánh giác”. Chúng ta niệm danh hiệu Người là vì chúng ta nương theo bản nguyện của Người. Vì Đức A Di Đà từng phát ra 48 điều đại nguyện. Và bất cứ nguyện nào Người cũng muốn tiếp dẫn chúng sanh vãng sanh về thế giới an yên của Người. Vì lẽ đó nên hầu hết người tu theo Pháp môn Tịnh đồ đều thành tâm niệm danh hiệu “A Di Đà Phật”. Khi chúng ta niệm danh hiệu Ngài, ngoài sự thầm của gia hộ của Ngài, chúng ta còn cần phải nhiếp tâm chí thành mà niệm.

Câu niệm Nam Mô A Di Đà Phật có những tác dụng gì?

Giải trừ khỏi phiền não

Khi ta gặp các cảnh khổ, như sinh ly tử biệt, cửa nát nhà tan, tai nạn bất thường… dễ dẫn đến các phiền não, nếu ta biết chí tâm niệm Phật, thì các phiền não khổ đau đó cũng sẽ dần dần tiêu tan. Tại sao lại có kết quả tốt đẹp? Để dứt những phiền não vẫn luôn đeo bám chúng ta hằng ngày, hãy dựa vào đức tin của bản thân. Niệm Nam Mô A Di Đà Phật sẽ giúp lòng ta nhẹ nhõm, như được uống chén trà giữa mây mù mưa bão, dìu chúng ta bước qua những giai đoạn tăm tối của cuộc đời.

Niệm Phật sẽ giúp ta nhớ đến hồng ân của Đức Phật mà quên đi đau khổ. Ðem sự nhớ Phật này thế cho cải hóa sự đau khổ, một giờ niệm Phật thì sẽ đổi được một giờ sầu khổ, một ngày niệm Phật thì đổi được một ngày khổ đau. Cứ như thế, nếu chúng ta niệm Phật nhiều thêm một chút thì buồn phiền khổ đau cũng sẽ theo đó giảm đi một chút. Cho nên cổ nhân vẫn luôn lưu truyền một câu nói: “Một câu niệm Phật giải oan khiên”.

Theo khoa học, để lý giải cho điều này thì đơn giản mà nói đây là một liệu pháp tâm lý. Khi chúng ta niệm Phật, bắt con tim nhất tâm và và chú niệm này thay vì mãi nghĩ đến những thống khổ, bị những đau đớn kia dẫn dắt thì có thể đánh lừa con tìm chính mình. Từ đó mọi khổ đau cũng như vậy mà dần tan biến.

Thân thể được nhẹ nhàng, tâm trí thông suốt

Bệnh tật của chúng ta, một phần do thể xác, nhưng một phần cũng do ảnh hưởng của tinh thần. Căn bệnh thể xác có thể chữa nhưng căn bệnh tinh thần không có thuốc chữa, ngoại trừ chính bản thân chúng ta. Người mang tâm bệnh thường hay lo lắng, sợ hãi, uất hận nhiều,…dẫn đến tình trạng ăn không ngon ngủ không yên, lâu dần sinh ra các bệnh hiểm nguy. Với các trường hợp đó, để nỗi uất hận không còn đè nặng tâm can, hãy niệm Phật cho ra tiếng. Có như vậy thì những nỗi đau ấy mới theo hơi thở, cùng tiếng niệm đào thải ra ngoài, thâm tâm ta cũng nhờ vậy mà nhẹ nhõm, dễ chịu.

Những người tim không khỏe mạnh, nếu biết niệm Phật sẽ mau bình phục. Bệnh yếu tim sinh ra do con tim quá lo sợ, hồi hộp, nay nhờ niệm Phật nên tâm sẽ định, mà tâm định thì sẽ giảm bớt sự sợ hãi, hồi hộp đi. Dần dần, bệnh yếu tim không còn nữa, con người có thể ăn được, ngủ yên, sống thoải mái, nhẹ nhàng hơn.

Cũng vậy, những người tâm trí bị loạn động, u mê đến độ hít thở không thông thì cuộc sống sẽ tối tăm, như ngọn đèn bị gió, không sáng được. Nhờ niệm Phật, tâm trí sẽ định tĩnh, khai thông ánh sáng trí huệ như ngọn đèn có ống khói, không lay động. Người đời thường kháo nhau rằng: “Đầu óc không thông, mang bình đông không nổi”, dựa theo câu nói này ta hiểu rằng một khi tâm trí minh mẫn, sáng suốt thì làm gì cũng sẽ thuận lợi, học đâu nhớ đó, thông minh sáng dạ.

Rèn tâm từ bi

Con người hằng ngày hay nghĩ đến những điều tội lỗi như tham, sân, si… miệng hay thốt ra những ác, thân làm những việc xấu. Ðó cũng chính là những ác nghiệp của chúng sanh trong cõi nhân gian này. Muốn giải trừ ác nghiệp cần rèn tâm từ bi. Mà lòng từ bi trắc ẩn cần phải rèn luyện mỗi ngày mới có thể đủ đầy. 

Ý nghĩa câu niệm Nam Mô A Di Đà

Khi chúng ta niệm Nam Mô A Di Đà Phật thì chúng ta không còn thời gian để nhớ hay nghĩ đến những việc tội lỗi cũng như thực hành những ác nghiệp nêu trên nữa. Do đó niệm Phật sẽ giải trừ được niệm chúng sanh, giúp rèn tâm từ bi. Niệm chúng sanh cũng theo số lần niệm Phật mà suy giảm. Niệm chúng sanh cũng sẽ dứt sạch khi ta niệm Phật hoàn toàn. Niệm Phật cũng chính là học theo đức hạnh của Ngài, lấy từ bi hỷ xả là gốc trong việc đối nhân xử thế trong thế gian. Chắc chắn mọi điều dữ theo đó cũng sẽ hóa lành. Khi tâm ta từ bi thì cuộc sống của ta cũng sẽ thanh tao, nhẹ nhõm.

Đản sanh về Cực Lạc

Các Phật tử theo Tịnh Độ tin rằng, nếu ai đó nhất tâm niệm Phật thì sẽ được tái sinh ở cõi Tây Phương Cực Lạc. Họ cho rằng, việc niệm Nam Mô A Di Đà Phật bằng một tâm chân thành thì sẽ có thể kết nối với ánh sáng vô hạn của đức Phật. Thực hành niệm “A Di Đà Phật” là “con đường nhanh chóng để đạt hạnh phúc cuối cùng.”

Câu A Di Đà Phật mang một ý nghĩa gieo duyên lành, tức là gieo cho người một chút duyên lành, cơ hội cuối cùng để người này mang đi. Tùy thiện ác trong ý niệm mỗi người mà hạt giống này sẽ dẫn dắt họ trên tiến trình tái sinh. Người tu Đạo ai lại không muốn thoát khỏi khổ đau của luân hồi sinh tử sau khi chết đi? Phật tử với lòng thành tâm hãy siêng năng niệm Nam Mô A Di Đà Phật, Đức Phật sẽ đến đón chúng ta về với Tây Phương Cực Lạc, vui hưởng những an vui, bình yên mà cõi Ta Bà này không thể nào cho ta.

Khi nào chúng ta niệm Nam Mô A Di Đà Phật?

Việc niệm Nam Mô A Di Đà Phật không bắt buộc ta phải niệm vào khung giờ hay buổi nào. Có thể là buổi sáng sau khi ta thức dậy cũng có thể là buổi tối trước khi ta nhắm mắt ngủ. Hoặc cũng có thể trong những lúc ta ốm đau, gặp rắc rối trên đường…Chung quy lại, bất kỳ lúc nào chúng ta cũng có thể niệm Phật, không quan trọng là ta niệm bao nhiêu câu “Nam Mô A Di Đà Phật”, lạy Phật bao nhiêu cái. Chỉ cần lúc niệm giữ tâm thanh tịnh, cung kính, nhẹ nhàng thư thái, để lòng an nhiên sẽ được Ngài chỉ đường vượt qua khó khăn. Nếu Niệm nhiều, lạy Phật nhiều mà tâm chẳng thể tịnh thì cũng chẳng có kết quả.

Nhắm mắt, hít thở sâu, thả lỏng hồn mình, buông bỏ những khổ đau, phiền não, lắng tâm và một lòng niệm Phật. Tóm lại Quý Phật tử có thể niệm Phật bất kì lúc nào mình muốn, nhưng cốt lõi vẫn phải thành tâm. 

Làm thế nào để niệm Nam Mô A Di Đà Phật thành công?

Để niệm Phật thành công và đúng cách, Quý Phật tử cần hiểu rằng lời niệm Nam Mô A Di Đà Phật chính là lời nhắc nhở ta chính là đứa con của Phật. 

 • Cần tích lũy thật nhiều công đức trước và sau khi niệm Nam Mô A Di Đà Phật.
 • Chăm chỉ nghiên cứu giáo Pháp của Phật, lấy đó làm gốc rễ để phát triển tư duy và trí tuệ của bản thân.
 • Thực hành giáo pháp thường xuyên để giúp bản thân tránh khỏi khổ đau, phiền lo trong cuộc sống.
 • Phát tâm bồ đề đến mọi người. Hướng dẫn họ để họ có thể đi theo con đường chân chính, giúp họ có được hạnh phúc dài lâu.
 • Khi niệm Phật cần nhất tâm bất loạn. Để nhất tâm bất loạn Phật tử cần giữ tâm mình trong trạng thái tĩnh. Mà để tâm tịnh thì phải phát tâm bồ đề, một lòng hướng tới việc giác ngộ thoát khỏi ưu phiền cũng như ra sức cứu giúp chúng sinh.

Thờ Phật A Di Đà trong nhà, nên hay không?

Theo tín ngưỡng tâm linh của người dân nước ta, Phật giáo từ lâu đã ăn sâu vào trong tiềm thức của mỗi người. Trên thờ Phật, dưới thờ ông bà tổ tiên đã trở thành lẽ đương nhiên mà mỗi gia đình đều áp dụng. Thờ tượng Phật A Di Đà sẽ giúp Quý Phật tử gặp được nhiều điều may mắn, tốt đẹp trong cuộc sống, bên cạnh đó là răn đe bản thân luôn hướng đến điều thiện, điều lành.

Việc tìm một địa chỉ thỉnh tượng Phật A Di Đà uy tín, chất lượng luôn là điều mong mỏi của các Quý Phật Tử, hiểu được điều đó Trung tâm sáng tác mỹ thuật Phật Giáo Buddhist Art được lập ra để đáp ứng mong muốn của Quý Phật tử. Hãy đến với chúng tôi nếu mọi người đang tìm kiếm cho mình địa chỉ tạc tượng đài Phật A Di Đà đẹp, uy tín và chất lượng, mang nét văn hóa và linh hồn Việt. Tượng được tạo mẫu trên đất sét và hoàn thiện trên mọi chất liệu: gỗ, đá, đồng, composite, sứ…, với kích thước lớn nhỏ hay mini tùy theo yêu cầu.

Hy vọng thông qua bài viết này Quý Phật tử đã có câu trả lời cho những thắc mắc liên quan đến ý nghĩa câu niệm “Nam Mô A Di Đà Phật” của mình. Trung tâm sáng tác mỹ thuật Phật Giáo Buddhist Art hân hạnh được đồng hành cùng Quý Phật tử trên con đường tu tập của mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *