Cận cảnh pho tượng Phật bằng vàng lớn nhất thế giới

Pho tượng Phật bằng vàng ròng lớn nhất thế giới được coi là quốc bảo của Thái Lan. Pho tượng này mang nhiều ý nghĩa sâu sắc, mang theo đó là dáng dấp của lịch sử thời đại. Ước tính pho tượng này có niên đại cách đây khoảng 800 năm, cùng trải qua nhiều biến động của lịch sử. Mời Quý Phật tử cùng Trung tâm sáng tác mỹ thuật Phật Giáo Buddhist Art tìm hiểu.

Vàng và các ứng dụng của vàng trong việc chế tác tượng Phật

Vàng là nguyên tố kim loại có màu vàng khi thành khối, ở dạng bột thì vàng nguyên chất 100% sẽ có màu đen, khi được cắt nhuyễn trở thành màu hồng ngọc hay tía. Vàng là một loại kim loại mềm, thường được kết hợp với các kim loại khác nhằm giúp nó cứng thêm. Vàng không bị ảnh hưởng hay tác động bởi nhiệt độ, độ ẩm, oxy và hầu hết các chất ăn mòn khác. Do đó, vàng là một loại nguyên liệu phù hợp để chế tác tượng Phật nhằm bảo vệ sự bền bỉ của pho tượng.

Lý do tượng Phật bằng vàng và dát vàng được nhiều người lựa chọn

Ưu điểm khi dùng trong chế tác Tượng Phật bằng vàng

  • Về độ bền: Vàng là một loại vật liệu quý giá nên việc sử dụng vàng để chế tác tượng Phật sẽ thể hiện được tấm lòng thành kính của người Phật tử dâng lên các vị Đức Phật và Bồ Tát. Bởi tính chất ít bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài nên tượng Phật bằng vàng, mạ vàng, dát vàng sẽ có được sự bền bỉ theo thời gian.
  • Về giá trị thẩm mĩ: Những pho tượng được chế tác bằng vàng đều mang vẻ đẹp của sự quyền quý, sang trọng. Giúp cho bàn thờ, điện thờ trở nên sáng ngời, ấm cúng. 
  • Về sự linh hoạt trong chế tác: Vì vàng có các tính chất như dễ dát mỏng, kết hợp với các kim loại khác,…nên vàng luôn là sự lựa chọn tốt nhất cho việc chế tác tượng Phật như đúc mặt Phật mạ vàng, mạ vàng, dát vàng lên tượng Phật,…

Ý nghĩa của việc chiêm bái, thờ cúng tượng Phật bằng vàng

Tượng Phật chính là tượng trưng cho Đức Phật. Do đó các pho tượng sẽ giúp con người thoát khỏi những khổ đau, bi ai của cõi Ta Bà, giúp tâm họ tịnh hơn, sống một cuộc sống thoải mái hơn. Vì vàng chính là biểu tượng của sự sinh sôi, của sự sống, phát triển không ngừng nên các bức tượng Phật bằng vàng cũng trở nên độc đáo, mang nhiều ý nghĩa hơn.

Tượng Đại Thế Chí Bồ Tát mạ vàng.
Tượng Đại Thế Chí Bồ Tát mạ vàng.

Tượng Phật mạ vàng giúp Quý Phật tử giảm bớt lo âu

Tượng Phật bằng vàng thường được các Phật tử đặt trong xe ô tô với mong cầu tránh được rủi ro, giảm bớt lo âu trong cuộc sống. Việc chiêm bái, thờ cúng tượng Phật bằng vàng cũng giúp Phật tử tránh được nhiều căng thẳng khi chiêm bái, tâm hồn được thư thái, thoải mái hơn.

Tượng Phật bằng vàng, mạ vàng giúp Quý Phật tử thoải mái, vô tư

Nổi trội của các pho tượng Phật bằng vàng chính là tượng Phật Di Lặc. Người luôn xuất hiện trong hình ảnh miệng nở nụ cười vô tư, thoải mái, khuôn mặt phúc hậu, hiền hòa. Tay trái Phật Di Lặc cầm xâu chuỗi giơ lên cao, tay còn lại thì chống xuống một cái mõ khổng lồ hình con cá chép cách điệu, chân Người đứng trên một đài sen lớn. Hình ảnh Phật Di Lặc bằng vàng hay mạ vàng đều thể hiện hình ảnh một vị Phật an nhiên, tự tại trước cuộc sống.

Việc chiêm bái tượng Phật Di Lặc, tượng Phật bằng vàng nói riêng và tượng Phật nói chung đều gợi nhắc con người nên sống vô tư, sống thoải mái, đừng phức tạp hóa các vấn đề mà mang về sầu não cho bản thân.

Tượng Phật bằng vàng đem lại nhiều may mắn tài lộc cho Phật tử

Ngoài việc đặt tượng Phật bằng vàng ở điện thờ, phòng thờ, Quý Phật tử cũng có thể chiêm bái các Đức Phật và Bồ Tát bằng cách đặt tượng Phật bằng vàng trong phòng khách, văn phòng, phòng làm việc để cầu mong tài lộc và may mắn.

Tượng Phật bằng vàng khi đặt trong phòng khách, phòng làm sẽ mang ý nghĩa may mắn, tài lộc. Bên cạnh đó khi nhìn thấy khuôn mặt hiền từ của Đức Phật, Quý Phật tử có thể giảm bớt lo âu, căng thẳng từ đó vui tươi, thoải mái hơn.

Ý nghĩa của việc nằm mơ thấy tượng Phật bằng vàng

Nếu Quý Phật tử nằm mơ thấy tượng Phật bằng vàng thì đây chính là dấu hiệu của sự thành công. Với những Phật tử còn đang theo đuổi con đường học tập thì đây chính là dấu hiệu của sự đỗ đạt trong thi cử. Còn với những Phật tử đã đi làm thì việc nằm mơ thấy tượng Phật bằng vàng chính là dự báo cho việc Quý Phật tử sắp gặt hái được thành công trong công việc và cuộc sống.

Câu chuyện về pho tượng Phật bằng vàng nguyên khối lớn nhất thế giới

Tượng Phật bằng vàng ròng tại chùa Phật Vàng Thái Lan

Chùa Wat Traimit nằm ở quận Samphanthawong, Bangkok, Thái Lan. Tên tiếng Việt của Chùa Wat Traimit chính là Chùa Phật Vàng. Đây là ngôi chùa nổi tiếng bậc nhất Thái Lan. Wat Traimit là ngôi chùa được biết đến với pho tượng Phật vàng nguyên khối được cho là tượng Phật bằng vàng lớn nhất thế giới. Điều này đã thu hút nhiều Phật tử gần xa đến chiêm bái. Câu chuyện về pho tượng này cũng rất đặc biệt và li kì.

Tượng Phật lớn nặng 5,5 tấn, cao 4m. Pho tượng thể hiện hình ảnh một vị Đức Phật ngồi kiết già, hai đầu gối xếp bằng cách nhau hơn 3m. Đây là pho tượng Phật bằng vàng lớn nhất thế giới, được xem là một trong ba quốc bảo của Thái Lan. Người dân Thái Lan đều cho rằng bức tượng chính là biểu tượng của sự hưng thịnh, thuần khiết cũng như sức mạnh quyền năng.

Tượng Phật Vàng Lớn Nhất Thế Giới Tại Chùa Phật Vàng.
Tượng Phật Vàng Lớn Nhất Thế Giới Tại Chùa Phật Vàng.

Xuất xứ của tượng Phật bằng vàng ở Thái Lan

Dù không chắc chắn về giai đoạn mà bức tượng được đúc ra, nhưng các nhà sử học tin rằng bức tượng này được làm trong thời đại Sukhothai giai đoạn năm 1230-1430 (khoảng thế kỷ 13-15). Đây là một trong những giai đoạn nổi tiếng, hưng thịnh của nghệ thuật Phật giáo Thái Lan. 

Ban đầu tượng được đặt trong một ngôi chùa ở cố đô Ayutthaya. Người ta cho rằng khi người Thái Lan dời đô về Ayutthaya, bức tượng cũng theo đó mà được di dời theo.

Bức tượng Phật vàng trải qua những thăng trầm chiến tranh

Bên cạnh là một kỳ quan tâm linh, tượng Phật bằng vàng lớn nhất thế giới ở chùa Wat Traimit còn gắn liền với một câu chuyện lịch sử ly kỳ.

Sau hơn một năm chiến tranh ác liệt, quân Miến Điện tràn vào kinh đô, cướp phá Ayutthaya, vơ vét mọi của cải. Những hiện vật bằng vàng cũng theo đó bị nấu chảy và đưa về Miến Điện, sót lại chỉ còn bức tượng Phật bằng vàng ròng. Người Thái Lan vì không muốn quân Miến Điện lấy đi số vàng đó nên họ đã tráng lên bức tượng một lớp bê tông phủ phía ngoài. Vì để giữ bí mật mà những người chịu trách nhiệm ngụy trang bức tượng đã bị giết ngay sau khi hoàn tất công việc.

Tượng Phật bằng vàng vì vậy mà nằm trong đống đổ nát ở Ayutthaya trong nhiều năm. Vào năm 1782, vua Rama I đã ra lệnh xây dựng kinh đô mới ở BangKok, nơi mà có địa hình dễ phòng thủ và đưa tất cả các tượng Phật tại cố đô về kinh đô mới. Sau đó, người dân Thái Lan đã vận chuyển tượng Phật nặng 5,5 tấn này tới Bangkok qua con sông Chao Phraya. Đặt tại chính điện của chùa Choti-Naram (Wat Phrayakrai hiện nay) dưới thời vua Rama III (1824 – 1851) trong 100 năm và không ai biết giá trị thực sự của bức tượng đằng sau lớp bê tông.

Năm 1931, ngôi chùa này bị bỏ hoang và bức tượng phủ bê tông được chuyển đến một kho chứa tạm thời và bị lãng quên trong suốt hai thập kỷ sau đó. Năm 1935, người Thái đã chuyển tượng Phật Vàng về ngôi chùa Wat Traimit như hiện tại.

Sự cố hy hữu để lộ bức tượng Phật bằng vàng lớn nhất thế giới

Đến năm 1950, người dân Thái Lan muốn di chuyển tượng Phật đến một ngôi chùa mới tại Bangkok. Sau khi nghĩ ngợi và bàn bạc, cuối cùng người dân cũng quyết định di dời bức tượng. Họ đã huy động những chàng trai khỏe mạnh nhất, lựa chọn sử dụng những dây thừng và ròng rọc có chất lượng tốt nhất. Họ hợp lực để di dời bức tượng Phật.

Tuy nhiên vì bức tượng quá nặng, nặng đến 5,5 tấn và cao 4m nên khi di chuyển, tượng bị tụt dây và rơi xuống một hố bùn. Ngay sau đó là một cơn mưa lớn kèm theo sấm sét đã kéo đến. Những công nhân di dời tượng cho rằng đây là sự khiển trách của trời, cho đây là điềm xui xẻo nên đã bỏ chạy.

Sau đó, có một vị sư đã kể rằng bản thân được Đức Phật báo mộng, và ông đã tìm đến nơi bức tượng ngã xuống và cho người kéo lên. Vị sư đó đã phát hiện ra những tia sáng le lói, lấp lánh ẩn sâu trong vết nứt trên bức tượng Phật nên liền huy động các Phật tử đục lớp bê tông ra. Tất cả cùng kinh ngạc khi phát hiện rằng đằng sau lớp bê tông ấy chính là bức tượng Phật bằng vàng ròng lớn nhất thế giới.

Sự cố hy hữu giúp phát hiện pho tượng Phật vàng lớn nhất thế giới.
Sự cố hy hữu giúp phát hiện pho tượng Phật vàng lớn nhất thế giới.

Kể từ đó, tượng Phật bằng vàng đã được chuyển về chùa Wat Traimit để thờ cúng cho tới nay. Trở thành một trong 3 bảo vật quốc gia mang ý nghĩa quan trọng ở Thái Lan.

Tượng Phật Vàng trên núi Pattaya

Bên cạnh tượng Phật bằng vàng ở chùa Wat Traimit, một pho tượng Phật bằng vàng khác ở Thái Lan cũng rất nổi tiếng. Đó là hình ảnh tượng Phật bằng vàng trên núi Pattaya. Có thể nói núi Phật Vàng Pattaya là một kỳ quan Phật giáo nổi tiếng bậc nhất Thái Lan.

Ngọn núi này nổi tiếng với bức tượng Phật Thích Ca Mâu Ni được khắc bằng vàng nguyên chất vào nửa quả núi. Bức tượng thể hiện dáng vẻ uy nghi, màu nhiệm nhưng cũng rất độc đáo. Chính điều này đã giúp núi Pattaya trở thành điểm đến yêu thích của nhiều Quý Phật tử nói riêng và khách tham quan nói chung.

Nếu Quý Phật tử có mong muốn tìm hiểu thêm về Phật giáo cũng như tìm kiếm một nơi lưu giữ nét văn hóa Phật giáo và linh hồn Việt hãy ghé đến Trung tâm sáng tác mỹ thuật Phật Giáo Buddhist Art. Chúng tôi tự hào là cơ sở điêu khắc tượng Phật đẹp nhất, chất lượng nhất với đội ngũ điêu khắc gia uy tín, chuyên nghiệp nhất. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng rất hân hạnh được đồng hành cùng Quý Phật tử trên con đường hành pháp, tu tập của mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *