Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát bằng đá

Địa Tạng Vương Bồ Tát là một trong 4 vị Đại Bồ Tát chuyên cứu độ chúng sinh. Tượng Phật Địa Tạng được người xưa thờ cúng nghiêm trang trong các chùa chiền, mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Xưa kia Ngài vốn là vị hoàng tử được sống trong sự giàu sang, nhung lụa. Nhưng Ngài lại có lối sống ảm đạm, một lòng chăm lo học hỏi và đọc sách thánh hiền. Tướng mạo Ngài hết sức trang nghiêm, một lòng nhân hậu nhân gian khó ai so bì kịp. Tượng Phật Địa Tạng chính là hiện thân của Địa Tạng Vương Bồ Tát, Người là vị Phật cứu khổ, cứu nạn cho sinh linh lầm than ở địa ngục.

Nguồn gốc của đức Phật Địa Tạng Bồ Tát

Ngoại hình của Địa Tạng Vương Bồ Tát

Địa Tạng Vương được biết đến là một nhà sư đầu đội mão hoặc để trần. Một tay cầm quyền trượng và tay kia cầm một viên ngọc như ý. Trong cách giải thích của kinh Phật, danh hiệu Địa Tạng Bồ Tát thể hiện lòng từ bi và nguyện lực kiên định của Bồ Tát. Lời tựa của “Kinh Địa Tạng”: “Địa là dày chắc, Tạng chứa đủ”. 

Ngoại hình của tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát bằng đá.
Ngoại hình của tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát bằng đá.

Nguồn gốc của Địa Tạng Vương Bồ Tát

Ngài là một vị Bồ Tát đã phát nguyện cứu độ chúng sinh trong sáu cõi và cứu giúp chúng sinh bị chết chìm trong đại dương sinh tử khổ đau. Đưa họ đến bến bờ cõi Niết bàn. Dù chúng sinh có ngoan cố và không vâng lời đến đâu, Bồ Tát vẫn giữ vững lời thề của mình và không bao giờ chệch hướng ý tưởng cứu độ chúng sinh. Người cũng là một vị Phật thề rằng địa ngục không trống và ông không thể thành Phật. Người xưa gọi Ngài là giáo chủ cõi U Minh, hay được coi là vị bồ tát của chúng sinh địa ngục.

Trong “Kinh Địa Tạng” có ghi lại rằng Địa Tạng Vương Bồ tát đã dành nhiều kiếp vì cha mẹ mà phát nguyện khi Ngài tu thân, và không ngừng phát nguyện cứu độ chúng sinh cho đến khi Ngài thành Phật. Chính vì vô lượng công đức và nguyện lực của Ngài mà rất nhiều chúng sinh đã được Ngài cứu độ và tu thành Phật, về cõi Cực Lạc. Cũng chính vì tấm lòng rộng lớn nên Ngài có danh hiệu Địa Tạng Vương Bồ tát. 

Tóm lại ý nghĩa của danh hiệu Địa Tạng Vương Bồ tát, địa là mặt đất, như lòng thành, nơi nương tựa tốt lành thì tất cả pháp giới đều sinh ra. Tạng là một kho báu. Địa Tạng Vương nghĩa là trong lòng chân thật có một kho tàng Phật pháp vô lượng, có thể ban cho tất cả chúng sinh, để chúng sinh có được vô lượng phước đức.

Những lợi ích khi thờ phụng Địa Tạng Vương Bồ Tát

Địa Tạng Vương Bồ Tát được xưng tụng là giáo chủ cõi U Minh. Là giáo chủ của cõi giới tối tăm nhiều đau khổ, lầm than. Mọi người tin rằng vì Ngài là giáo chủ cõi âm nên họ thường thờ Bồ Tát Địa Tạng ở nghĩa địa cũng như những nhà thờ cúng vong linh.

Bên cạnh hạnh nguyện cứu độ chúng sinh trong cõi u tối lầm than, Địa Tạng Vương Bồ Tát còn là biểu tượng cho bản tâm, cho tạng thức. Người không chỉ cứu độ chúng sanh trong địa ngục mà còn gồm thâu nhiều công hạnh, nhất là hạnh cứu độ chúng sanh (chủng tử xấu ác), soi sáng và làm thanh tịnh bản tâm của chúng sanh. Tôn thờ, chiêm bái tượng Bồ tát Địa Tạng chính là cách để Phật tử được học theo hạnh nguyện này của Ngài.

Tôn Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát bằng bột đá
Tôn Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát bằng đá

Khi thờ tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát, Quý Phật tử có thể được hưởng những phước báu:

  • Những ước nguyện mau chóng thành hiện thực.
  • Hưởng được sự thông thái, trí tuệ, thấu rõ mọi việc.
  • Tiêu Trừ Tai Nạn.
  • Thoát Khỏi Hiểm Nguy.
  • Tội chướng và bệnh tật được tiêu tan.
  • Được quỷ thần hộ vệ.
  • Khi người thân sắp mất. Chúng ta có thể niệm danh hiệu của Địa Tạng Vương Bồ Tát, làm nhiều việc thiện nguyện giúp người đó để Đức Địa Tạng soi sáng dẫn đường.
  • Sau khi mất trong 49 ngày, Quý Phật tử có thể tụng kinh Địa Tạng để giúp người đã mất sớm được siêu thoát.

Ý nghĩa của việc thờ phụng tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát bằng đá

Địa Tạng Bồ tát xuất thân là một vị tỳ kheo, cứu khổ cứu nạn chúng sinh ra khỏi địa ngục nên việc điêu khắc tượng của Người cũng cần tuân theo những quy định, những nguyên tắc nhất định. Phải đảm bảo sao cho thể hiện được hết thảy ý nghĩa của Phật. Vốn bản nguyện của Địa Tạng Vương là cứu khổ cứu nạn, giải thoát chúng sinh khỏi cõi U Minh lầm than. Do đó hình ảnh của Địa Tạng Vương Bồ Tát bằng đá là hình ảnh một người xuất gia, thân mặc pháp phục, khoác y hồng, bên cạnh đó là khóa y chỉnh tề, ngay ngắn. Đầu đội mão tỳ lư, tay cầm pháp khí Tích trượng Phật giáo, mang ý nghĩa là Địa Tạng Vương Bồ Tát luôn cảnh tỉnh chúng sinh bằng pháp thập nhị nhân duyên.

Ý nghĩa của việc thờ phụng tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát bằng đá.
Ý nghĩa của việc thờ phụng tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát bằng đá.

Phật giáo chỉ ra rằng chúng sinh luôn trầm luân, ngụp lặn trong cõi hư vô, luân hồi. Bởi vị bị che mắt bởi vô minh nên không thấy được pháp duyên sanh. Do vậy mà cứ luẩn quẩn mãi trong vòng luân hồi không lối thoát. Tuy nhiên nếu muốn nhìn thấu nhân duyên, chúng sanh phải nương nhờ ánh sáng trí tuệ. Do đó viên minh châu mà Bồ Tát Địa Tạng cầm trong tay chính là tượng trưng cho trí tuệ. Theo quan niệm của Phật giáo thì ánh sáng được phát ra từ viên minh châu ấy có thể chỉ đường dẫn lối, soi sáng cho Địa Tạng Vương trong cõi U Minh lầm than, đầy tăm tối để cứu vớt, cứu độ những vong hồn, giúp những vong hồn ấy sớm được siêu thoát đầu thai.

Nơi bán tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát bằng đá ở tphcm

Để tìm được một cơ sở điêu khắc tượng đẹp từ đá không hề dễ. Bởi lẽ chỉ những người thợ có tay nghề cao, nhiều kinh nghiệm mới đủ khả năng chế tác ra những bức tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát bằng đá chất lượng, có giá trị về chiêm bái. Người làm tượng phải nhập tâm, đặt hết tâm ý vào bức tượng thì mới tạc nên được tướng hảo của tượng.

Nếu Quý Phật Tử có nhu cầu đặt mua tượng Bồ Tát Địa Tạng bằng đá để thờ trong quá trình tu tập hoặc đang tìm kiếm cho mình địa chỉ tạc tượng đài Phật giáo đẹp, uy tín và chất lượng nhất, mang nét văn hóa và linh hồn Việt thì hãy ghé đến Buddhist Art. Tượng được tạo mẫu trên đất sét và hoàn thiện trên mọi chất liệu: gỗ, đá, đồng, composite, sứ…, với kích thước lớn nhỏ hay mini tùy theo yêu cầu. Trung tâm sáng tác mỹ thuật Phật Giáo Buddhist Art tự hào cơ sở điêu khắc tượng Phật đẹp nhất tại Việt Nam.

Giá tượng Địa Tạng Vương bằng đá

Giá thành của Tượng Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát bằng đá so với mặt bằng chung luôn rất cao bởi được làm đá tự nhiên 100%, có độ bền vượt trội theo thời gian và được chế tác bằng bàn tay của những nghệ nhân lành nghề. Đòi hỏi sự tỉ mỉ và cái tâm của người thợ trong từng chi tiết để mang lại cái hồn cho bức tượng. Tùy thuộc vào chất liệu loại đá, mẫu mã, chiều cao (1-7m…) và độ phức tạp trong điêu khắc mà mỗi bức tượng sẽ có mức giá khác nhau. 

Hy vọng thông qua bài viết này, quý vị sẽ hiểu rõ hơn về tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát bằng đá cũng như nắm rõ được những ý nghĩa riêng của tượng. Chúc quý vị sớm thỉnh được pho tượng đúng theo ý nguyện của mình.

Xem các tác phẩm TƯỢNG ĐỊA TẠNG VƯƠNG BỒ TÁT TẠI BUDDHIST ART

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *