Tìm hiểu về kinh địa tạng bồ tát

Có bao giờ quý vị thắc mắc vị Địa Tạng Vương bồ tát là ai? Ý nghĩa của kinh địa tạng vương bồ tát là gì? Tu là học về giáo lý để từ đó thấm nhuần ý nghĩa của kinh, ứng dụng vào cuộc sống. Nhằm giúp chúng ta thoát khỏi những tham sân si, tâm tính bình lặng, gia đạo yên ấm.

Địa tạng vương bồ tát
Địa tạng vương bồ tát

Kinh địa tạng là gì

Địa tạng hay Địa Tạng Vương Bồ tát là một trong những vị Phật trong Phật giáo. Ngài là vị tỳ kheo đã phát lời nguyện cứu độ mọi chúng sinh trong lục đạo luân hồi. Ngài cũng là vị Phật nguyện không chứng đắc Phật quả nếu không cứu hết được chúng sinh trong địa ngục ngạ quỷ hay còn gọi là Giáo chủ cõi U Minh.

Phật Địa Tạng hay còn gọi là Bổn Tôn Địa Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát. Ngày cầm trong tay phải cây tích trượng còn tay trái có một hạt minh châu. Ngày dùng cây tích trượng, xông vào cõi U Minh tăm tối, xông vào địa ngục dùng tích trượng đập phá nơi đây để cứu vớt chúng sanh, nếu chúng sanh chí niệm danh hiệu của Ngài.

Nhưng địa ngục là gì? Địa ngục chính là tham sân si. Khi trong tâm có đầy rẫy tham sân si thì phiền não sẽ phát khởi. Liệu điều gì mới có thể phá được cánh cửa địa ngục này? Tất nhiên là Bổn Tôn Địa Tạng của chính bản thân quý vị. Ý nghĩa trên mặt chữ có thể nói vô cùng vi diệu “Bổn” là Bổn tâm. “Tôn” là tôn quý, “Địa” là tâm địa, “Tạng” là Như Lai tạng. Như vậy, chỉ có bổn tâm mới có thể làm chủ được cõi địa ngục tham sân si của chính mình. Nói một cách dễ hiểu hơn nghĩa là khi tâm nhập Phật tánh thì mới có thể đập phá được địa ngục.

kinh địa tạng bồ tát bổn nguyện pdf
Kinh địa tạng bồ tát bổn nguyện

Ý nghĩa kinh địa tạng

Nên kinh địa tạng được hiểu là những giáo lý của vị Phật địa tạng. Phật truyền giảng kinh địa tạng là muốn cảnh tỉnh chúng ta dẹp bỏ những tham sân si nơi tâm này, tu tập để khiến tâm mình thiện lương hơn, rộng mở hơn. Đó cũng là cách để dứt nghiệp nơi tự tâm và giải trừ những vô minh tăm tối.

Địa Tạng hay Địa Tạng Bồ Tát là một vị Phật trong Phật giáo. Theo Kinh điển Phật giáo lưu lại, Địa Tạng Bồ Tát là một Tì kheo đã phát lời nguyện cứu độ tất cả chúng sinh trong lục đạo luân hồi vào thời gian sau khi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni nhập Niết bàn cho đến khi Bồ tát Di Lặc hạ sinh, và nguyện không chứng đăc Phật quả nếu không làm cho địa ngục trống không.

Ngài Địa Tạng Bồ Tát chính là vị Phật của tất cả chúng sinh nơi địa ngục hay được gọi là Giáo chủ cõi U Minh, phổ độ chúng sinh ở cõi U Minh tối tăm.

Có nên tụng kinh địa tạng ở nhà

Những lời kinh địa tạng vô cùng thâm sâu vi diệu, không phải tụng qua vài lần là có thể nhớ và hiểu. Đặc biệt, khi tụng kinh phải hết lòng thành kính, tha thiết trân quý những lời Đức Phật dạy.

Tụng kinh địa tạng ở nhà hay ở đâu cũng được, nhưng cơ bản là trước khi tụng Kinh, quý vị nên rửa tay, súc miệng cho sạch sẽ, y phục phải trang nghiêm. Tư thế đứng ngồi phải thẳng thớm, lạy hay quỳ phải giữ thân đoan nghiêm. Âm thanh tụng niệm vừa đủ nghe.

Kinh Địa Tạng có nhiều cách tụng khác nhau, tụng kinh không chỉ giúp cho quý vị cảm thấy tâm nhẹ nhõm hơn, gia đình hòa thuận an yên. Trong ngày tang lễ tụng kinh Địa Tạng có thể giúp cho người mất không trở nên lạc lối trên con đường đi vào luân hồi. Vậy nên, dù chúng ta có hoàn cảnh thế nào, gia thế ra sao, chỉ cần đúng cách tụng thì đều hiệu quả như nhau.

Tuy nhiên, tốt nhất vẫn là tụng kinh địa tạng ở chùa. Chùa là nơi trang nghiêm, có các chư thầy, chư tăng, ni cô. Cùng nhau tụng niệm trong một bầu không khí tôn kính, nguồn năng lượng đó sẽ được chuyển giao giữa những con người thành tâm, hiệu quả của việc tụng kinh Địa Tạng sẽ hiệu quả hơn nhiều.

Ý nghĩa trong lời kinh vô cùng giá trị để mọi anh chị em Phật tử học tập, ứng dụng trong đời sống. Khi tụng Kinh mà không năng tu tập thì cũng mất rất nhiều công đức. 

Tải, download kinh địa tạng

Ngày nay, cuộc sống ngày càng bận rộn, việc nghe chủ động khiến chúng ta từ trạng thái nghe cho quen cho nhớ thành nghe trong vô thức, nghe trong tâm mình. Việc mở kinh địa tạng lên để tụng hoặc ngồi thiền định mang lại hiệu quả rất tốt.

Việc tải hoặc download kinh địa tạng rất dễ dàng. Quý vị chỉ cần truy cập trực tiếp vào trang web của Buddhist Art và tải theo link dưới đây:

Link: TẠI ĐÂY

Buddhist Art là một cơ sở tạc tạo các tôn tượng Phật Giáo uy tín tại Việt Nam hiện nay. Nếu quý vị muốn thỉnh tượng Phật thì có thể liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0338.526.733 Và quý vị Phật tử đừng quên tụng niệm kinh địa tạng mỗi ngày, đảm bảo sẽ thấy tâm mình mở rộng, lòng thêm bình yên. Nhà cửa bình an, gia đạo êm ấm. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *