Thỉnh Phật Quan Âm về thờ tại gia và những điều cần biết

Thỉnh Phật Quan Âm về thờ tại nhà là tập tục từ xưa đến nay của nhiều người Việt Nam. Đặc biệt là những người theo Phật Giáo Đại Thừa. Vậy đâu là ngày tốt thỉnh Phật Quan Âm, cách thỉnh Phật như thế nào? Thờ cúng Mẹ Quan Âm tại nhà sao cho đúng cách? Có lẽ là quý vị vẫn chưa nắm được chính xác và rõ ràng nhất. Bài viết dưới đây sẽ giúp quý vị có thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Thờ Phật Quan Âm tại nhà

Ở Việt Nam thì Phật Bà Quan Âm là hình tượng đại diện cho phổ độ chúng sinh, cứu khổ cứu nạn. Đa số gia đình người Việt đều chọn thờ Phật Bà Quan Âm trong nhà mong gia đạo bình yên và hạnh phúc.

Cuộc sống hiện đại hối hả xô bồ, thứ con người mong muốn có được ngày càng nhiều. Mà tham niệm chính là nguồn cội của khổ đau. Đã là con người thì không thể thoát khỏi thất tình lục dục.

Vì vậy, thờ Phật Bà Quan Âm trong nhà còn có ý nghĩa là để độ mạng, để răn đe và nhắc nhở chúng ta không nên lún quá sâu vào chấp niệm. Phật Quan Âm đại từ, đại bi, nhành liễu và cam lộ của Người rải khắp thế gian, cứu vớt lấy tất cả chúng sinh đang đau khổ và bế tắc.

Cho dù là người theo đạo Phật hay không theo đều có thể thờ Quán Thế Âm Bồ Tát trong nhà. Để việc thờ cúng linh nghiệm thì quý vị cần phải chọn ngày tốt để làm lễ thỉnh Phật về nhà.

Cách thỉnh Phật Bà Quan Âm

Thờ Phật Quan Âm thì không phân biệt tuổi tác, chỉ cần quý vị có lòng thành và có duyên với Phật thì tuổi nào cũng thờ được. Chọn ngày tốt, làm đầy đủ các bước thỉnh Phật thì quý vị đã hoàn thành nhiệm vụ rước Người về nhà.

Sau đó, quý vị chú ý những điều nên làm và không nên làm khi thờ cúng Mẹ Quan Âm để được phù hộ độ trì.

Ngày tốt thỉnh Phật Quan Âm

Phật Quan Âm từ bi hỉ xả, xem trọng tùy duyên. Chỉ cần quý vị mong muốn được thỉnh Người về nhà thì ngày nào cũng là ngày tốt. Tuy nhiên, người Việt Nam ta thường thích chọn những ngày đặc biệt.

Chẳng hạn như ngày mồng 1 và 15 âm lịch hàng tháng. Đây là 2 ngày ăn chay phổ biến, ăn chay thì thân thân tâm thanh sạch, nhẹ nhàng, phù hợp rước Phật. Bên cạnh đó thì còn một số ngày “vía” Quan Âm cũng được đông đảo đạo hữu chọn để thỉnh Phật.

Ngày đản sinh Phật Bà Quan Âm 19/2 âm lịch, ngày Người thành đạo vào 19/6 âm lịch. Ngày 19/9 âm lịch là ngày Người xuất gia. Đây chính là 3 ngày “vía” Quan Âm lan truyền trong nhân gian.

Các bước thỉnh Phật Quan Âm

Để thỉnh Phật Quan Âm đúng quy trình, quý vị có thể thực hiện theo 3 bước sau:

  • Chuẩn bị bàn thờ Quan Âm: Gia chủ đặt làm hoặc tìm mua bàn thờ bằng chất liệu gỗ tốt. Chọn vị trí đặt bàn thờ cũng như chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết như bình hoa, bát nhang, ly nước. Bàn thờ Quan Âm thường được đặt ở nơi sáng sủa, sạch sẽ và chính giữa căn phòng, bên trên bàn thờ gia tiên.
  • Tìm mua tượng Phật Bà Quan Âm: Có nhiều nơi chuyên tạc tượng Quan Âm tại Việt Nam. Quý vị có thể tìm mua ở nơi có uy tín và lựa chọn kỹ lưỡng khi mua.
  • Đưa tượng vào chùa khai quang điểm nhãn: Sau khi chọn tượng Phật phù hợp thì quý vị nên đưa tượng vào chùa để các sư thầy tiến hành làm lễ khai quang điểm nhãn. Đây là nghi thức không thể thiếu khi thỉnh Phật Quan Âm về nhà thờ. Tượng Phật sau khi khai quang điểm nhãn sẽ có linh khí, phù hộ độ trì cho gia đình.
  • Chọn ngày tốt rước tượng Phật về nhà: Sau khi đã làm lễ với tượng xong thì quý vị chọn ngày tốt để rước Phật về nhà. Ngay khi đưa tượng về thì phải để ngay lên bàn thờ và thắp nhang khấn vái.

Cách thờ Mẹ Quan Âm

Sau khi rước Phật Quang Âm về thì quý vị cần chú ý cách thờ cúng Mẹ Quan Âm. Cách bài trí, dâng hoa quả và thắp hương đều cần phải đúng với quy tắc. Như thế thì mới không phạm phải sát khí, gia đạo yên ổn, may mắn và hạnh phúc. Dưới đây là những lưu ý khi thờ cúng Mẹ Quan Âm:

  • Tượng Phật Bà phải luôn được đặt ở vị trí chính giữa của bàn thờ. Trên bàn thờ cần bày trí thêm 2 bình hoa, 2 ly nước sạch, 2 cây đèn, 2 đĩa hoa quả theo vị trí đối xứng. Lư hương được đặt chính giữa và phía trước của tượng Phật.
  • Cúng Phật Bà Quan Âm thì không nên bày trí vàng mã quá nhiều. Chủ yếu cần phải có là hoa quả và thắp hương là được.
  • Hoa quả dùng để dâng lên Phật thì cần chọn quả tươi, thân hình tròn và căng mọng với màu sắc tươi sáng. Quả bưởi, lê, cam, quýt,…là những trái cây phù hợp nhất.
  • Hoa cúng bàn thờ Quan Âm thì nên chọn hoa sen, cúc vàng, hoa huệ, hoa mẫu đơn….Đây là những loại hoa tượng trưng cho bình an, may mắn.
  • Ly nước dùng để cúng Mẹ Quan Âm nên được thay thường xuyên, dùng nước lọc tinh khiết. Hoa quả thờ cúng không nên để lâu đến lúc bị héo và hư hỏng. Tro tàn cũng cần phải được dọn dẹp thường xuyên. Bàn thờ Phật không nên để bị dơ bẩn.

Trên đây là những điều mà quý vị cần biết khi thỉnh Phật Quan Âm về thờ. Phật Quan Âm là vị Phật từ bi hỷ xả. Người sẽ phổ độ tất cả chúng sinh. Vì thế, quý vị thờ Phật với lòng thành kính thì chắc chắn sẽ được độ trị, gia đạo bình an, sung túc và vui vẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *