Quan Thế Âm Bồ Tát là ai? Lịch sử cuộc đời của Ngài

Tại Việt Nam, hình ảnh tượng Phật mẹ Quán Thế Âm Bồ Tát xuất hiện ở  khắp các đền, chùa. Ngài có pháp hiệu là “Chánh Pháp Minh Như Lai”, là hiện thân của lòng từ bi, hỷ xả. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn  hiểu hơn về Quan Thế Âm Bồ Tát.

Quan Thế Âm Bồ Tát là ai? Lịch sử cuộc đời của Ngài

Theo truyền thuyết của Phật giáo, khi tu hành đắc đạo, tới chính quả thì ngũ giác sẽ tương thông. Khi đó, mắt có thể nghe được, tai có thể thấy và mũi có thể ngửi được,…Vì vậy, danh xưng Quán Thế Âm Bồ Tát có thể được hiểu là vị Bồ Tát luôn thấu hiểu được nỗi ai oán của chúng sanh, soi sáng, dẫn đường cho chúng sanh thoát khỏi kiếp khổ đau. 

Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát dáng đứng đẹp nhất
Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát dáng đứng đẹp

Tới thời  điểm hiện tại có rất nhiều truyền thuyết khác nhau kể về cuộc đời của Quán Thế Âm Bồ Tát. Tuy nhiên, tại Việt Nam, Quan Âm Thị Kính và Quan Âm Diệu Thiện là hai truyền thuyết quen thuộc khi nhắc tới truyền thuyết về Quan Thế Âm Bồ Tát nhất.
Theo truyền thuyết Quan Âm Thị Kính, khi tu tới kiếp thứ 10 Ngài đầu thai làm con gái ở một gia đình họ Mãng ở nước Cao Ly. Khi trưởng thành thị kính được gả cho một Thiện sỹ. Giữ trọn phận làm dâu nhưng không may vì hiểu lầm mà mang tội âm mưu giết chồng và bị bỏ về nhà mẹ.

Sau đó, Thị Kính giả làm trai, dung mạo tuấn tú lấy hiệu là Kính Tâm. Một thời gian sau, Thị Mầu có thai với người đầy tớ nhưng không dám khai ra. Thị Mầu khai Kính Tâm là cha của đứa nhỏ. Kính Tâm sau đó đã đi tu ở chùa để tránh tai tiếng. 
Cuối cùng, Thị Mầu sinh được một đứa con trai và đem lên chùa gửi Kính Tâm. Sau này Kính Tâm bệnh nặng mất đã viết tâm thư gửi lại sư cụ ở chùa. Sự việc sáng tỏ, Thị Mầu xấu hổ phải tự tử. 

Tượng Phật Quan Âm Bồ Tát đứng
Tượng Phật Quan Âm Bồ Tát đứng bằng bột đá

Tóm tắt cuộc đời của Quan Thế Âm Bồ Tát

Hành trang của Quan Thế Âm Bồ Tát được tương truyền lại qua các bộ kinh. Dưới đây là một số bộ Kinh tiêu biểu về cuộc đời của Quán Thế Âm Bồ Tát.

tuong-phat-quan-am-bo-tat-dung
Thỉnh tượng quan âm bồ tát đứng tại Buddhist Art
  • Theo kinh Đại A-di-đà, Quán Thế Âm Bồ Tát là thị vệ bên trái của Đức Phật. Ngài đảm nhiệm việc giải cứu chúng sanh trong cõi Tây Phương Cực Độ. Khi chúng sanh gặp nạn niệm danh hiệu Quán Thế Âm Bồ Tát, Ngài sẽ gia hộ cứu vớt, soi đường chỉ hướng cho chúng sanh.
  • Theo kinh Thiên Thủ Thiên Nhãn Đại Bi Tâm Đà-la-ni, cách nay vô lượng kiếp Quan Thế Âm Bồ Tát là phật tử của Chánh Pháp Minh Như Lai. Ngài nguyện lực đại bi nên đã hiện thân thành Bồ Tát để dễ thực hiện Đại Nguyện. Vì vậy, ở một số nơi ta vẫn thường nghe gọi Ngài với cái tên là Phật Quan Âm
  • Theo kinh Pháp Hoa ở phẩm Phổ Môn, Quan Thê Âm Bồ Tát có 33 hóa thân (thân Phật,…thân Đồng Nam, Đồng Nữ). Để cứu vớt chúng sanh khỏi hoạn nạn, khổ đau, Ngài thường biến hóa, vận dụng 14 năng lực vô ủy. 

Ý nghĩa của Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát

hình ảnh tượng quan âm tự tại đẹp

Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát là biểu tượng cho đức từ bi và đặc biệt là tình mẫu tử. Chữ “từ” trong từ bi có thể hiểu là lòng yêu thương, vị tha.  Chữ “bi” có nghĩa là cách thức hành động, cứu khổ, giải thoát cho chúng sinh. Như vậy, từ bi là thương yêu chúng sanh, loại bỏ khổ đau. Quán Thế Âm là vị Bồ Tát có đức uy thần công đức, cứu rỗi phổ độ chúng sanh khắp 10 phương.

Nếu quý vị đang có ý định thỉnh tượng Quan Thế Âm Bồ Tát thì Buddhist Art là địa chỉ mà quý vị có thể yên tâm, nhờ cậy. Buddhist Art luôn hoạt động với sự tận tâm để tạo ra những pho tượng chất lượng nhất.

Buddhist Art hiện đang có cơ sở tại TP. HCM với địa chỉ: E5/57 đường Đa Phước, xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, Hồ Chí Minh. Ngoài ra, quý vị cũng có thể tìm hiểu nhiều thông tin hơn về Buddhist Art tại: https://buddhismart.com.vn/

Với nhiều năm kinh nghiệm sáng tác và tạo mẫu tượng, Buddhist Art rất hân hạnh được đồng hành cùng Quý Sư Thầy, Sư Cô, Quý Phật Tử để tạo ra những pho tượng có giá trị nghệ thuật cao nhất.

One thought on “Quan Thế Âm Bồ Tát là ai? Lịch sử cuộc đời của Ngài

  1. Pingback: Cách thờ tượng Tam Thế Phật tại gia như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *