PHẬT DI LẶC LÀ AI? TIỂU SỬ CUỘC ĐỜI CỦA NGÀI

Hầu hết chúng ta đều sẽ biết đến hình tượng của đức Phật Di Lặc và hình tượng của Ngài cũng khá đặc trưng, không dễ nhầm lẫn với các vị Bồ Tát khác. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được tiểu sử của Ngài và những ý nghĩa mà Ngài đem đến cho văn hóa Phật giáo. Bài viết này sẽ cung cấp thêm cho các Tăng ni Phật tử một số câu chuyện và thông tin về đức Phật Di Lặc. 

Phật Di Lặc là ai 

Theo một truyền thuyết được kể lại từ thời Ngũ Đại của Trung Quốc, có một vị hòa thượng mập mạp với gương mặt lúc nào cũng vui vẻ, áo hở bụng và trên vai luôn đeo một chiếc túi vải. Ngài đi đến nhiều nơi để xin đồ của tất cả mọi người, ai cho gì lấy đó. Những món đồ này sau đó Ngài sẽ đem cho những đứa trẻ mà Ngài gặp được.
Những người gặp được đều gọi Ngài với cái tên dân dã là “Bố đại hòa thượng” với ý nghĩa là vị hoà thượng đeo túi vải. Ngài luôn xuất hiện với gương mặt tươi cười, chỉ chơi với trẻ em và dù bị mắng chửi thậm tệ cũng mặc kệ. Sau khi nhập diệt, người đời mới biết được Ngài chính là Phật Di Lặc hóa sinh qua một bài kệ mà Ngài đã để lại. Đức Phật Di Lặc luôn có một hình tượng tự tại và vui vẻ, hình tượng của Ngài rất có ý nghĩa trong văn hoá dân gian và Phật giáo.

Tượng Phật Di Lặc bằng cao 2 mét đồng
Tượng Phật Di Lặc bằng cao 2 mét

Tiểu sử cuộc đời của Phật Di Lặc

Trong kinh điển Phật giáo kể lại. Phật Di Lặc sẽ xuất hiện rất lâu sau khi Phật Pháp đã bị con người quên lãng, khoảng thời gian được dự đoán là khoảng mười triệu năm sau. Phật Di Lặc sinh ra trong gia đình Bà La Môn ở Nam Ấn, tương truyền Ngài đã được Đức Phật Thích Ca thọ ký sẽ thành Phật. Đức Di Lặc sẽ ở cõi Đâu Suất bốn ngàn năm, sau đó sẽ tu hành và thành đạo tại vườn Hoa Lâm dưới cây Long Hoa ở thế giới Ta bà.
Di Lặc là phiên âm trong tiếng Phạn là người có lòng từ bi. Truyền thuyết có kể lại, mẹ thân sinh Ngài khi mang thai không ăn thịt cá, không sát sanh nên Ngài được gọi là Từ Thị (Từ chính là trong từ bi), cũng chính là dịch nghĩa của chữ Di Lặc. Đại Nhật Kinh Sớ thì có một định nghĩa khác, Từ là một trong tứ vô lượng tâm của Phật: từ, bi, hỷ xả, còn Thị chính là chủng tộc sanh ra từ chủng tính là Như Lai. Do đó Từ Thị chính là chủng tính từ bi.

Ý nghĩa của tượng Phật Di Lặc

Tượng Phật Di Lặc không chỉ được trưng bày trong các chùa bởi vì tượng của Ngài có những ý nghĩa khá đặc biệt, không chỉ trong văn hoá Phật Giáo mà còn trong dân gian. Cùng tìm hiểu về ý nghĩa của tượng Phật Di Lặc nhé!

Ý nghĩa của tượng Phật Di Lặc trong Phật Giáo

Trong Phật Giáo, Phật Di Lặc là một hóa thân của thành sở tác trí, trong Ngũ trí Như Lai thì chính là Bất Không Thành Tựu Như Lai. Câu chuyện về sự xuất hiện của Ngài vẫn còn được lưu truyền cho các thế hệ tu tập tiếp theo. Hình tượng của Đức Phật Di Lặc sẽ tạo động lực cho các Tăng ni Phật tử tu tập.

Tượng phật di lặc đứng dát vàng

Ý nghĩa của tượng Phật Di Lặc trong dân gian

Tượng Phật Di Lặc luôn có hình tượng một vị hòa thượng mập mạp, an lạc và vui vẻ. Các gia đình thường đặt tượng Phật Di Lặc trong nhà để cầu mong những điều an lành và may mắn.
Bên cạnh đó, những câu chuyện của Ngài luôn gắn liền với trẻ thơ, do đó, dân gian cũng tin tưởng tượng Phật Di Lặc sẽ đem đến sự sung túc, con cháu đầy đàn và ấm no cho cả gia đình.

Địa điểm điêu khắc tượng Phật Di Lặc uy tín

Với ý nghĩa sâu sắc trong văn hoá và tín ngưỡng tôn giáo, việc điêu khắc tượng Phật Di Lặc cũng cần cần có nơi uy tín và chất lượng. Buddhist Art – trung tâm sáng tác mỹ thuật Phật giáo tọa lạc tại E5/57 đường Đa Phước, xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP.HCM tự hào là một địa chỉ đáng tin cậy. 
Buddhist Art luôn hướng tới việc phát huy nghệ thuật Phật giáo và phát triển văn hóa Phật giáo Việt Nam. Với tầm nhìn xa và sứ mệnh cao cả, Buddhist Art cũng xây dựng đội ngũ các nghệ nhân có kinh nghiệm để điêu khắc ra những bức tượng thể hiện được sự thông tuệ và sáng suốt của Đức Phật và các vị Bồ Tát. Không chỉ vậy, Buddhist Art còn nghiên cứu nhiều chất liệu điêu khắc để có thể cho khách hàng sự lựa chọn. 
Hi vọng bài viết đã đem đến cho bạn nhiều thông tin và kiến thức bổ ích về Phật Di Lặc. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về điêu khắc, thỉnh tượng Phật Di Lặc đẹp, bạn hãy liên hệ Buddhist Art số điện thoại 0338.526.733 để được tư vấn những thông tin cần thiết hoàn toàn miễn phí nhé.

Xem thêm: 

One thought on “PHẬT DI LẶC LÀ AI? TIỂU SỬ CUỘC ĐỜI CỦA NGÀI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *