Phân biệt tượng Phật Thích Ca và Phật A Di Đà

Phật Thích Ca và Phật A Di Đà khác nhau như thế nào? Làm sao để phân biệt được tượng Phật Thích Ca và tượng Phật A Di Đà để khỏi nhầm lẫn, phật a di đà có thật không? Hãy cùng Trung tâm sáng tác Mỹ Thuật Phật Giáo BUDDHIST ART tìm hiểu nhé!

Phật Thích Ca và Phật A Di Đà giống hay khác nhau?

Nhiều người nhầm tưởng Phật Thích Ca và Phật A Di Đà cùng là một vị Phật, hoặc khi được hỏi đều không biết phân biệt ra sao. Trên thực tế, Phật Thích Ca và Phật A Di Đà là 2 vị Phật tách biệt. Một Vị có thật trong lịch sử và một Vị xuất hiện trong kinh Phật giáo.

Phật Thích Ca là vị Phật có thật trong lịch sử

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là bậc giáo chủ cõi Ta Bà. Ngài từng sống trên trái đất này và đã sáng lập ra Phật Giáo. Phật Thích Ca còn được gọi là Phật Tổ.

Vậy phật a di đà có thật không?

Còn Phật A Di Đà là vị Phật được tôn thờ nhiều nhất trong Phật giáo Đại thừa. Phật A Di Đà là chủ cõi Tây Phương Cực Lạc. Tên của Ngài nghĩa là Vô Lượng Thọ, nghĩa là thọ mệnh vô lượng và Vô Lượng Quang, ánh sáng vô lượng.

Ngài là một vị Phật xuất hiện trong Kinh Phật giáo và không phải là vị Phật có thật trong lịch sử như Phật Thích Ca.  Tuy nhiên, chúng ta chỉ là người phàm, không có tuệ giác lớn để biết về hằng hà sa số thế giới trong vũ trụ cũng như các tịnh độ chư Phật trong mười phương ba đời. Do vậy câu hỏi “Phật A Di Đà và cõi Tây phương Cực lạc có thật không?”, các Phật tử Tịnh tông tin sâu kinh A Di Đà, xác quyết lời Phật Thích Ca dạy vốn không hư vọng, còn lại thì tùy thuộc nhân duyên của mỗi người.

Phân biệt tượng Phật Thích Ca và Phật A Di Đà

Sự khác nhau về hình dáng giữa Phật Thích Ca và Phật A Di Đà:

Tượng Phật A Di Đà thường là kiểu tóc xoắn ốc, khoác trên người tấm cà sa màu đỏ, khoác áo vuông chỗ cổ trước ngực có chữ Vạn. Mắt Ngài nhìn xuống và miệng mỉm cười. Còn Tượng Phật Thích Ca thì có 2 kiểu tóc là tóc búi hoặc tóc xoắn ốc. Ngài thường mặc áo cà sa hoặc áo choàng qua cổ màu vàng hoặc nâu. Nếu hở ngực thì sẽ không có chữ Vạn như tượng Phật A Di Đà. Mắt phật Thích Ca mở ba phần tư, hay ngồi trên tòa sen..

Tượng Phật Thích Ca và Phật A Di Đà
Tượng Phật Thích Ca và Phật A Di Đà

Sự khác nhau về tư thế tay giữa Phật Thích Ca và Phật A Di Đà:

Phật A Di Đà thường trong tư thế đứng và tay làm ấn giáo hóa. Tay phải đưa ngang vai và chỉ lên trên, còn tay trái đưa ngang bụng và chỉ xuống dưới. Hai lòng bàn tay hướng về phía trước, ngón cái và ngón trỏ chạm nhau làm thành vòng tròn.

Hoặc cũng có thể phật A Di Đà ngồi trên tòa sen, tay bắt ấn thiền để ngang bụng, lưng bàn tay phải nằm chồng lên lòng bàn tay trái và hai ngón cái chạm nhau. Hoặc tay phải đưa ngang vai và chỉ lên trên, tay trái bắt ấn thiền để ngang bụng.

Phật Thích Ca Mâu Ni tay lại thường xếp ngay ngắn trên đùi, hai bàn tay bắt ấn thiền hoặc ấn chuyển pháp luân, ngoài ra phật cũng có thể cầm chiếc bát màu đen hoặc xanh đen, đặc biệt không bao giờ duỗi một cánh tay.

Sự khác nhau về nhân vật đi cùng

Phật A Di Đà thường được thờ cúng cùng với 2 vị Bồ Tát là Quan Thế Âm Bồ Tát và Thế Chí Bồ Tát. Hay bộ tượng này được gọi là Tượng Tây Phương Tam Thánh.

Tượng Phật Tây Phương Tam Thánh dát vàng Buddhist Art

Tượng Phật Thích Ca thường được thờ cùng với 2 vị tôn giả là: A Nan Đà (được đặt bên trái Phật Thích Ca) và Ca Diếp (được đặt bên Phải Đức Phật)

Khi nhắc đến phật Thích Ca, tuy rằng Ngài là nhân vật có thật trong lịch sử là người Ấn Độ. Tuy nhiên theo quan niệm của Phật giáo Thiền tông thì mỗi người đều có Phật tính riêng, vì thế khi thỉnh tượng, người nước nào thì sẽ tạc giống người nước đó, gồm cả nét mặt và cả hình dáng. Chính vì thế, khi tạc tượng Phật thờ chùa Việt Nam, nên tạc tượng Phật Thích Ca giống nét mặt người Việt. Ngoài ra tượng thờ phật thích ca trong các chùa chiền không nhất thiết phải hoàn toàn giống nhau.

Phật Thích Ca và Phật A Di Đà
Phật Thích Ca và Phật A Di Đà

Vào những cửa hàng bán tượng Phật bây giờ lại hầu hết trưng bày tượng Phật chủ yếu xuất xứ từ Đài Loan và những tượng ấy hiện diện rất nhiều trong khắp các chùa Việt và tại nhà của các Phật Tử. Nhưng hình như có gì đó xa lạ khi nhìn thấy những gương mặt rất khác với nhân chủng người Việt, cứ thấy gương mặt kia rất… Tàu. Đứng về phương diện nghệ thuật, nếu các tác phẩm ấy đẹp thì có thể chấp nhận. Tuy nhiên, đứng về mặt văn hóa và tự hào dân tộc, thì chùa Việt nên thờ những bức tượng có nét điêu khắc Việt. Đặc biệt là tượng Đức Phật Thích Ca, cần phải đúng nét mặt người Việt thì mới phù hợp.

Khi thỉnh tượng Phật, nên chọn Tượng Phật sao cho khuôn mặt, diện mạo cân đối, toát lên vẻ Từ Bi Hỷ Xả, trang nghiêm thoát tục. Nói vậy là vì có một số người đúc tượng, vẽ hình Phật “không” có tâm nên sản phẩm họ làm ra nhìn rất mất thẩm mỹ, thậm chí khuôn mặt cau có, mày nhăn, môi chúm… không mang nét Từ Bi Hỷ Xả vốn có của nhà Phật. Vì thế, khi thỉnh tượng Phật thờ tại gia hay tại chùa Việt, xin quý sư Thầy, sư Cô, Phật tử hãy thật thành tâm và lựa chọn kỹ.

Với tâm niệm: “TÔN TẠO TƯỢNG PHẬT LÀ MỘT CHÁNH PHÁP TU HỌC, GÓP PHẦN CÔNG ĐỨC LỚN LAO CHO SỰ HƯNG THỊNH VÀ PHÁT TRIỂN PHẬT GIÁO” Trung tâm sáng tác Tượng Phật Buddhist Art luôn làm việc, và sáng tạo bằng tất cả tâm huyết và tấm lòng thành kính để tôn tạo nên những tác phẩm Tượng Phật đạt giá trị cao nhất về chất lượng và nghệ thuật.
Mời quý Sư Thầy, Sư Cô, Phật tử tham khảo một số tác phẩm tượng Phật tại Buddhist Art tại đây: https://buddhismart.com.vn/

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc phật a di đà có thật không, Phật Thích Ca và Phật A Di Đà khác hay giống nhau, cách phân biệt 2 vị Phật trên. Chúc quý Sư Thầy, Sư Cô, Phật Tử luôn thân tâm an lạc!

One thought on “Phân biệt tượng Phật Thích Ca và Phật A Di Đà

  1. Nguyễn Anh Vinh says:

    Chào Trung tâm Mỹ thuật Phật giáo,
    Mình có thấy một số tượng Phật (bằng gỗ, thạch cao, đồng (kim loại) hoặc các liễu câu đối trong chùa bị khắc nhằm chữ vạn thành biểu tượng của Đức quốc xã. Không biết cách khắc phục lỗi này trên các vật liệu gỗ, thạch cao, kim loại như thế nào. Xin chỉ bảo giúp cho.
    Trân trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *