Những món chay ngon và tốt cho sức khỏe dành cho đệ tử nhà Phật

Trong Phật Giáo thì ăn chay là một giới luật mà mỗi đệ tử phải tuân theo. Vì vậy, quý đạo hữu cần sưu tập các món chay ngon và tốt cho sức khỏe để đa dạng bữa ăn. Ăn chay không những giảm sát sinh, giảm nghiệp, tạo phước đức. Ăn chay còn mang lại nhiều lợi ích tốt đối với sức khỏe của quý vị.

Tìm hiểu về ăn chay trong Phật Giáo

Theo pháp tắc đạo Phật, ăn chay có hai loại chính là ăn chay trường và ăn chay theo kỳ. Ăn chay trường là mỗi ngày đều dùng đồ chay và hoàn toàn không đụng đến thức ăn mặn. Còn ăn chay theo kỳ thì mỗi tháng, quý vị sẽ ăn chay trong một số ngày nhất định. Có 4 mức độ ăn chay theo kỳ như sau:

  • Nhị trai: Ăn chay 2 ngày trong tháng đó là mùng 1 và 15 âm lịch.
  • Tứ trai: Ăn chay 4 ngày trong tháng, bao gồm mùng 1, 14, 15, 30. (Nếu tháng thiếu ngày 30 thì thay thế bằng ngày 29 âm lịch).
  • Lục trai: Ăn chay 6 ngày trong tháng, bao gồm mùng 1, 8, 14,15, 23, 30. (Nếu tháng thiếu 30 thì thay bằng ngày 29 âm lịch).
  • Thập trai: Ăn chay 10 ngày trong tháng, bao gồm  mùng 1, 8, 14, 15, 18, 23, 24, 28, 29, 30 âm lịch. (Nếu tháng thiếu 30 thì đổi thành ăn chay vào 27, 28, 29 âm lịch)

Các món chay ngon và bổ dưỡng

Trong việc ăn chay thì chú ý đến những món chay ngon là rất quan trọng. Thứ nhất, quý vị sẽ không bị dở miệng, nhàm chán và cảm thấy ăn chay là một việc bắt buộc.

Thay vào đó, ăn chay trở thành một việc rất hưởng thụ và vui vẻ. Thứ hai, chú trọng vào món chay ngon sẽ giúp quý vị bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, duy trì trạng thái tốt nhất cho sức khỏe. Dưới đây là những món chay mà quý vị có thể đưa vào cẩm nang của mình.

Cháo nấm

Cháo nấm là món chay ngon dễ ăn, bổ dưỡng, dễ nấu, thích hợp ăn lót dạ vào buổi sáng. Nấm dùng để nấu cháo thì cũng hết sức đa dạng. Quý vị có thể dùng nấm rơm, nấm bào ngư, nấm hương, nấm kim châm,…

Ngoài nấm thì quý vị còn có thể thêm vào cháo các loại hạt và đậu như hạt sen, đậu ngự, đậu đỏ,…Cách nấu cháo thì tùy vào từng người, không cần phải tuân theo một công thức chung nào cả.

Tuy nhiên, quy tắc cần nhớ là quý vị không được dùng ngũ vị tân như hành, nén, tỏi. Để cháo đẹp và ngon hơn thì quý vị có thể sử dụng hành boa rô để thay thế.

Món canh chua chay

Canh chua luôn là món chay ngon hấp dẫn với vị chua chua ngọt ngọt và thơm mát đặc trưng. Món ăn này cũng đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho người dùng.

Nguyên liệu để nấu canh chua chay là thơm, cà chua, măng chua, dọc mùng, đậu bắp, đậu phụ, nấm, me chua…Tùy vào khẩu vị và nguyên liệu hiện có, quý vị có thể biến tấu ra nhiều kiểu canh chua ngon miệng.

Đậu phụ (Đậu khuôn)

Đậu khuôn hay còn gọi là đậu phụ, có thể nói nó là loại thực phẩm không thể thiếu trong ăn chay. Đậu phụ được làm từ đậu nành với thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Đậu phụ còn có thể chế biến thành nhiều món ăn vô cùng ngon miệng. Quý vị có thể dùng nó để chiên, xào, nấu canh hay đơn giản là luộc lên thôi thì ăn cũng đã ngon rồi. Đậu phụ đi kèm với nước tương hoặc chao đều tạo ra một mùi vị hết sức thơm ngon.

Gỏi chay

Món chay ngon không thể thiếu gỏi chay, gỏi chay được chế biến rất đơn giản. Chỉ cần một số loại rau củ, đậu, nấm là chúng ta đã có thể dễ dàng tạo ra được món gỏi chay ngon.

Các loại rau củ thường dùng như cà rốt, xoài, dưa leo, hoa chuối, ớt chuông, mít, củ hủ dừa, ngó sen,… Bên cạnh đó thì chả chay, đậu phụ, phù chúc, nấm bào ngư, nấm rơm cũng là thứ không thể thiếu.

Món ăn mang lại cảm giác ngon miệng với vị thanh mát, hội tụ đủ chua cay ngọt mặn. Ngoài ra thì gỏi chay còn là nguồn cung cấp vitamin và chất xơ dồi dào cho cơ thể chúng ta.

Cải thìa xào nấm đông cô

Đây là món chay ngon xuất hiện ở hầu hết mọi nơi từ nhà hàng chay đến các bữa ăn gia đình. Cải thìa xào nấm đông cô tạo ra một hương vị hết sức đặc biệt. Món ăn cũng dễ thực hiện, chỉ cần có cải thìa và nấm cùng một số gia vị cần thiết.

Nhiều đạo hữu đã dễ dàng cho ra một món ăn mà người người nhà nhà đều thích. Trong cải thìa và nấm đông cô đều chứa nhiều dưỡng chất, bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể vô cùng thích hợp.

Chè long nhãn hạt sen

Chè là món ăn tráng miệng, thích hợp giải độc thanh nhiệt cho cơ thể. Món chè long nhãn hạt sen cũng có nhiều cách nấu từ đơn giản đến cầu kỳ. Nhưng nhìn chung về cơ bản thì chè sẽ bao gồm long nhãn, hạt sen và đường phèn.

Hạt sen có hàm lượng khoáng chất cao, được xem là dược phẩm tuyệt vời điều trị suy nhược cơ thể. Long nhãn tính bình vị ngọt, có thể giúp điều trị ăn không ngon, giúp an thần. Có thể nói, món long nhãn hạt sen là một món chay ngon không thể thiếu trong thực đơn của những đạo hữu ăn chay.

Trên đây là một số món chay ngon và tốt cho sức khỏe mà quý vị có thể đưa vào thực ăn ăn chay của mình. Ăn chay không những là quy tắc trong đạo Phật mà còn là xu hướng đang ngày một tăng của toàn thế giới. Ăn chay vì sức khỏe, vì cộng đồng, là hành động tu thân tích đức cần có. Chúc quý vị ăn chay ngon miệng,vui vẻ và khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *