Cách đặt tượng Phật Bà Quan Âm ngoài trời

Hình ảnh tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát là hình ảnh quen thuộc mà ta dễ dàng bắt gặp trong cuộc sống hàng ngày, Phật Bà như người mẹ hiền che chở bảo hộ mỗi người. Khi cuộc sống gặp khó khăn, tai ương như tai nạn lửa, nước, hỏa hoạn người ta thường niệm danh hiệu Mẹ với hy vọng vượt qua cơn hiểm nguy. Do đó, nhiều gia đình lựa chọn thờ phụng Phật Bà tại gia để cầu bình an, hạnh phúc. Nhưng không phải ai cũng biết cách đặt tượng Phật Bà Quan Âm ngoài trời. Hiểu được điều đó, Trung tâm sáng tác mỹ thuật Phật Giáo Buddhist Art xin gửi tới Quý Phật tử những kiến thức hữu ích để tránh phạm phải điều bất kính và mang lại may mắn cho gia đình. 

Bồ Tát Quán Thế Âm là ai?

Danh hiệu Quán Thế Âm Bồ Tát có nghĩa là gì?

Quán Thế Âm, trong tiếng Phạn là Avalokitévara, nghĩa là vị Bồ Tát quán sát âm thanh đau khổ của khắp thế gian, nghe lời cầu cứu của cả đất trời mà hiện thân cứu khổ cứu nạn. Ngài nghe thông suốt hết thảy âm thanh, chứng được tận tường bản thể chân thường của vũ trụ. Bất cứ nơi nào, bất kể khi nào trong vũ trụ có tiếng chúng sinh đau khổ, kêu cầu thì Ngài sẽ hiện thân cứu độ, cho nên Ngài cũng có tên gọi khác là Quán Tự Tại, Quán Thế Tự Tại…

Bồ Tát hay còn có tên gọi cụ thể hơn là Bồ đề Tát Đỏa. Ví như có nhiều người đang ngủ mê, có một người tỉnh thức, người ấy đánh thức những người còn lại đang ngủ mê. Người tỉnh thức đó gọi là bậc giác ngộ như chư Phật, Bồ Tát, kẻ ngủ mê là chúng sinh. Bồ Tát Quán Thế Âm chính là Người đánh thức, soi sáng dẫn đường cho những người đang ngủ mê trong ngôi nhà ấy.

Sự tích Phật Quan Thế Âm Bồ Tát

Theo Kinh Bi Hoa, Ngài vốn là Thái tử Bất Huyền, người con của vua Vô Tránh Niệm, sinh trong thời của Đức Phật Bảo Tạng Như Lai. Vua Vô Tránh Niệm là vị vua một lòng sùng bái đạo Phật, Thái tử tin nghe theo Vua cha mà một lòng nguyện cầu cả đời quán sát, chăm lo cho chúng sinh, cứu độ những con người lâm vào đau khổ. Chư Phật thập phương cùng thọ ký cho Ngài, ban cho Ngài Phật hiệu “Biến Xuất Nhất Thế Công Đức Sơn Vương Như Lai”. 

Tìm hiểu về cách đặt tượng Phật Quan Âm ngoài trời.
Tìm hiểu về cách đặt tượng Phật Quan Âm ngoài trời.

Đức Quán Thế Âm là nam hay nữ?

Mười phương chư Phật vốn không hề tồn tại nữ thân. Hình tượng khi Người xuất hiện chỉ là hình ảnh thị hiện chứ không phải Phật thân thiệt sự của Người. Phật tử không nên chấp vào hình tướng hay khả năng cứu độ chúng sanh của từng vị Phật. Khi tu tập nên một lòng hướng Phật. 

Hình tượng Quan Thế Âm trong sử sách ghi lại hóa thân đa dạng các hình ảnh thị hiện. Từ nam nhân cho đến nữ nhân, từ dạ xoa cho đến phi nhân,… và hơn 500 loại hình ảnh thị hiện khác. Nho giáo xưa tồn tại với hình tượng cốt lõi “cha nghiêm mẹ từ”. Vì Quan Thế Âm Bồ Tát là Người tu hạnh từ bi, phổ độ chúng sanh khắp cõi, giống với tình thương của mẹ nên hình ảnh của Người tồn tại trong dân gian là thân nữ giới.

Ở Việt Nam cũng như các nước Đông Á thì hình tượng Quan Thế Âm được minh họa bằng hình ảnh người phụ nữ xinh đẹp, hiền từ, giàu lòng từ bi. Với hạnh ngộ từ bi quảng đại, Bồ Tát Quan Âm được mọi người xem như “Mẹ hiền Quan Thế Âm Bồ Tát của chúng sinh”, Người luôn dang rộng vòng tay để cứu vớt, giúp đỡ chúng sinh khi họ cần.

Vậy Bồ Tát Quán Thế Âm là ai?

Tóm lại, Quán Thế Âm pháp hiệu Chánh Pháp Minh Như Lai, là người trợ duyên chư Phật Thế Tôn giáo hóa, tế độ chúng sanh khỏi cảnh khổ đau. Ngài là hình ảnh của đại từ đại bi, của tình thương bao la, vì bi nguyện độ sinh. Ngài có thể hóa hiện ở nhiều dạng hình thể để hóa độ chúng sinh. Có thể nói Phật Bà Quan Âm chính là vị trợ thủ đắc lực Đức Phật, là một trong sáu vị Bồ Tát quan trọng nhất trong Phật giáo Đại Thừa. Năm vị Bồ Tát còn lại lần lượt là: Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đại Thế Chí Bồ Tát, Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát, Phổ Hiền Bồ Tát và Di Lặc Bồ Tát.

Ý nghĩa đặt tượng Phật Quan Âm ngoài trời

Phật Bà Quan Âm chính là hiện thân của lòng vị tha, sự từ bi vô hạn, cứu rỗi chúng sinh khỏi đau khổ trong cuộc sống. Do đó, tượng Phật Quan Thế Âm được đặt thờ nhiều nhất tại chùa cũng như tại gia của các Phật tử.

Theo đó, ý nghĩa của cụ thể của danh hiệu Quan Thế Âm Bồ Tát là: 

  • Từ “Quan” hay “Quán” có nghĩa là quan sát, nhìn thấu tâm người, nhìn thấy khắp 4 phương 8 hướng để phân biệt thiện ác.  
  • Từ “Thế” có nghĩa là cõi đời, là cuộc sống, sinh hoạt của con người nơi nhân gian, trần thế.
  • Từ “Âm” nghĩa là âm thanh chốn trần gian. Âm thanh ấy là phức hợp của “mùi vị” hạnh phúc, của buồn khổ, của cay đắng ngọt bùi, cầu cứu, oán niệm,…
  • Từ “Bồ Tát” có nghĩa là con đường tu đạo trong Phật học, đồng thời, Bồ Tát cũng mang nghĩa giải thoát, cứu độ chúng sinh đến bến bờ giác ngộ để tránh khỏi những tai ương, khổ đau trong cuộc sống. 

Tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát đại diện cho hạnh từ bi vô lượng, cứu độ chúng sinh. Thờ tượng Phật Bà Quan Âm là một cách để răn dạy nhân thế sống hướng thiện, không làm những việc xấu, có lỗi với tâm can. 

Cách đặt tượng Phật Bà Quan Âm ngoài trời

Đặt đặt tượng Phật Quan Âm ở vị trí nào ngoài trời?

Không có bất cứ quy tắc cụ thể nào cho việc đặt tượng Quan Âm ngoài trời. Đạo Phật đến với người Phật tử như một cái duyên, không bám chấp, tùy tâm, tùy điều kiện người muốn thờ phượng. Quý Phật tử có thể đặt ở nơi mình thích, cảm thấy tâm hồn thư thái, gần gũi hơn với vị thầy tinh thần của mình.

Trong sân, vườn

Vị trí phổ biến nhất cho các bức tượng Phật Quan Âm ngoài trời là khu vườn sân sau. Địa điểm này thường là riêng tư, yên tĩnh. Là một nơi tuyệt vời để Quý Phật tử có thể tạo riêng cho mình một khu vực dành cho việc tu tập và thiền định. Nếu Quý Phật tử có thiết kế một khu vực thiền hoặc bàn thờ vườn, có thể đặt tượng Phật Bà Quan Âm tại vị trí này. Đây là vị trí được coi là yên bình, thanh tĩnh để Quý Phật tử có thể tu dưỡng thân tâm và giúp tượng Phật Bà Quan Âm linh thiêng nhất. 

Ngoài ra, Quý Phật Tử cũng có thể đặt tượng Quan Âm ngoài trời trên ao sen với đài phun nước. Hỗ trợ thêm là sủi bọt quang tượng Phật. Khung cảnh này như lời chào đón vạn vật, vạn điều lành bước vào thánh đường thiền định.

Một lưu ý khi đặt tượng Phật Bà Quan Âm ngoài trời, tượng Phật là biểu tượng cho Đức Phật, cho nhân vật được tôn kính. Do đó, không được đặt gần khu vui chơi của trẻ em, làm mất đi sự uy nghiêm vốn có của Ngài. 

Đối diện cửa chính/ hiên nhà

Nếu gia đình Quý Phật tử có phần hiên trước rộng, có thể đặt tượng Phật Bà Quan Âm tại vị trí này. Đặt tượng Bồ Tát Quan Âm đối diện nhà sẽ mang ý nghĩa chào đón thành viên trong gia đình cũng như khách đến chơi. Điều này như một lời cầu phúc, cầu bình an cho gia đình, cầu chúc cho khách nhân được hạnh phúc, an lành. Vị trí này được coi là vị trí ban phước lành, an yên cho gia đình. Tránh đặt tượng Phật gần những nơi đường lớn, ô nhiễm, kèn xe đông đúc, nhiều người qua lại hay nơi trần tục để tránh làm mất đi ý nghĩa linh thiêng của tượng Phật.

Các lưu ý trong việc đặt tượng Quan Âm ngoài trời.
Các lưu ý trong việc đặt tượng Quan Âm ngoài trời.

Chọn tư thế và tư liệu tượng Phật Bà Quan Âm ngoài trời

Mỗi hình dáng và tư thế tượng Phật đều có một ý nghĩa cụ thể, đại diện cho các giai đoạn đặc biệt trong cuộc đời của Đức Phật. Tùy vào nhu cầu thờ phụng mà Quý Phật tử có thể đưa ra lựa chọn về hình dáng tượng Phật Bà Quan Âm ngoài trời sao cho phù hợp.

Ngoài ra, Quý Phật tử cũng cần căn cứ vào ngân sách và nhu cầu của bản thân để có thể chọn ra vật liệu cụ thể, chẳng hạn như gỗ, sứ hoặc đồng. Một lời khuyên cho Quý Phật tử là nếu quyết định đặt tượng Phật ngoài trời thì nên lựa chọn các loại vật liệu bền bỉ, chắc chắn. Ở đây chúng tôi có một đề xuất cho Phật tử là chất liệu đá.

Cần lưu ý những gì khi đặt tượng Phật ngoài trời? 

Như lời Đức Phật đã dạy, dù bất cứ ai, dù người kẻ xấu, nếu thành tâm một lòng hướng Phật thì đều có thể tu đạo. Cần sự thành kính tuyệt tối khi thờ phụng. Cần dâng hương đèn, nhang, lễ vào ngày rằm, mùng một hay ngày vía Bồ Tát. Chúng ta dễ rơi vào cảm giác trống vắng, bất an khi ánh đèn không còn sáng hay khói hương không còn bay. Nên Phật tử cần thường xuyên kiểm tra để dâng nhang đèn cho phù hợp. Một điều tối kỵ Phật tử cần lưu ý là tuyệt đối không dùng chung một bát hương cho thờ Phật và thờ Gia tiên.

Khi thờ tượng Phật Bà Quan Âm ngoài trời không được đặt tượng Phật Bà Quan Âm trực tiếp trên nền bất vì điều này được coi là bất kính, cần đặt tượng trên bệ đá, bục,…miễn sao là đặt cao hơn so với tầm nhìn được mắt người. Đây chính là sự tôn kính, lòng thành tâm đối với Phật.

Thờ Phật Bà Quan Âm ngoài trời nên cúng gì?

Đạo Phật vốn đại kỵ việc sát sinh. Do vậy cần tránh thờ Phật Bà Quan Âm những vật phẩm trần tục như thịt, cá hay những đồ ăn chế biến từ động vật. Không sử dụng vàng mã, tiền âm phủ… để dâng lên Phật Quan Âm, điều này là điều tối kỵ. Nơi thờ Mẹ Quan Âm cần thanh tịnh và sạch sẽ, trái cây dâng cúng Phật Bà Quan Âm ngoài trời nên chọn trái tươi ngon, cần chất lượng chứ không trọng số lượng. Khi sắp trái cây lên dĩa nên quay cuống lá lên trên, tránh để ngược cuống xuống dưới mà trái với tự nhiên. Bên cạnh đó, chỉ dùng nước sạch để cúng dường Phật. 

Hoa được sử dụng trên bàn thờ Phật Quan Âm có thể kể đến như hoa sen, hoa mẫu đơn, hoa huệ,…Phật tử nên tránh sử dụng các loài hoa dại, hoa tạp. Khi hành lễ dâng hương Phật Bà, Phật tử cần ăn chay, giữ giới và làm nhiều điều thiện.

Thỉnh tượng Quan Âm Bồ Tát ở đâu uy tín, chất lượng?

Trung tâm sáng tác mỹ thuật Phật Giáo Buddhist Art tự hào là một trong những địa chỉ thỉnh Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát đẹp, uy tín nhất tại Hồ Chí Minh. Tôn tượng đẹp, khuôn mặt cân đối, thần thái tươi vui, toát lên vẻ từ bi hỷ xả, trang nghiêm, thoát tục của Đức Phật. Các đường nét được chế tác tỉ mỉ, sống động, chân thực. Màu sắc tươi mới, dịu nhẹ, đẹp tự nhiên, thanh thoát. Hãy đến với chúng tôi nếu mọi người đang tìm kiếm cho mình địa chỉ tạc tượng đài Phật giáo đẹp, uy tín và chất lượng, mang nét văn hóa và linh hồn Việt. Tượng được tạo mẫu trên đất sét và hoàn thiện trên mọi chất liệu: gỗ, đá, đồng, composite, sứ…, với kích thước lớn nhỏ hay mini tùy theo yêu cầu. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *