Có nên tụng kinh Địa Tạng ở nhà? – [BUDDHIST ART]

Kinh Địa Tạng là chân kinh của Phật giáo Đại thừa, vậy có nên tụng kinh Địa Tạng ở nhà hay không. Câu trả lời của chúng ta cũng chính là khuôn khổ bài viết này. Trong Phật giáo, bộ Kinh Địa Tạng là một bản kinh thường được các Phật Tử truyền tụng hằng ngày. Còn ở tại gia thì chúng ta tụng niệm như thế nào?

  1. Tìm hiểu về kinh Địa Tạng

Kinh Địa Tạng là bộ hiếu kinh nổi tiếng trong Phật Giáo Đại thừa. Bộ kinh gồm 13 chương, trong đó là rất nhiều lời Phật dạy khác nhau với những ý nghĩa sâu sắc nói về công đức của Địa Tạng Vương Bồ Tát và những cách tu tập chính đạo.

Ngài Địa Tạng Vương Bồ Tát được biết đến là một trong sáu vị Bồ Tát quan trọng của Phật giáo Đại thừa. Người đã phát lời nguyện rộng lớn là cứu độ tất cả chúng sinh trong lục đạo luân hồi vào thời kỳ mà sau khi Phật Thích Ca nhập Niết bàn cho đến khi Phật Di Lặc Bồ Tát hạ sanh và nguyện sẽ không chứng Phật quả nếu địa ngục còn chưa trống rỗng. Vì vậy, Địa Tạng Vương Bồ Tát được xem như là vị Bồ Tát của chúng sanh dưới địa ngục và Ngài còn là vị Bồ Tát cả những vong linh trẻ con chết yểu.

Nội dung của Kinh Địa Tạng chủ yếu xoay quanh chữ hiếu, xoay quanh đạo làm người, luật nhân quả. Nói lên bổn phận của người sống đối với những người đã khuất. Trong Kinh Địa Tạng cũng làm nổi bật lên những tội phúc quả báo ở kiếp sống để Phật tử học theo kinh này dựa vào oai lực độ trì, gia hộ của Ngài Địa Tạng Vương Bồ Tát để tu tập, độ thoát cho chính mình, độ thoát cho người thân cũng như cho chúng sinh đã quá vãng tránh rơi vào đường ác đạo.

Có nên tụng kinh địa tạng tại nhà
Có nên tụng kinh địa tạng tại nhà
  1. Ý nghĩa sâu xa của Kinh Địa Tạng 

Theo giáo lý Phật Giáo, công năng và sức oai lực của Địa Tạng Vương Bồ Tát bao trùm khắp cả 3 cõi: cõi trời, cõi người và cõi âm. Do đó việc tụng Kinh Địa Tạng và tu tập theo những lời Phật dạy trong Kinh Địa Tạng sẽ mang lại nhiều ý nghĩa vô cùng tốt đối với các Phật tử và chúng sinh. Do đó việc tụng kinh Địa Tạng Bồ Tát ở nhà cũng có ý nghĩa lớn lao như vậy.

Kinh Địa Tạng là những giáo lý của Địa Tạng Bồ Tát giúp cảnh tỉnh nhân sinh để con người bỏ đi những tham sân si, tu tập 3 nghiệp lành nơi tâm mình, rồi dứt nghiệp cũng nơi tự tâm và giải trừ vô minh tăm tối cũng từ nơi tâm, mọi việc làm đều xuất phát từ chính cái tâm thành kính. Sau đó, sẽ trở về với Bổn Tôn Địa Tạng của chính mình. Phần chính văn trong Kinh Địa Tạng Bồ Tát Bổn Nguyện, nếu như đọc kỹ và hiểu, các phật tử sẽ thấy rất nhiều điều hết sức mới mẻ, mầu nhiệm, thành tâm trì tụng sẽ có tâm hồn an lạc. Khi hiểu rõ ý nghĩa của kinh, sự trì tụng mới đầy đủ ý nghĩa, việc tu tập của Phật tử mới đúng theo quỹ đạo tu hành.

Kinh Địa Tạng mang lại cho các Phật tử và chúng sinh nhiều lợi ích lớn lao. Khi tu tập theo lời dạy bảo trong Kinh không chỉ sẽ mang đến lợi ích cho hiện tại mà còn có ích cho kiếp sau, lợi ích cho cả người còn lẫn người đã mất.

  1. Có nên tụng Kinh Địa Tạng ở nhà?

Kinh Địa Tạng là dạng kinh văn thuộc hệ Đại Thừa, là chân kinh chính thống của nhà Phật. Trọng tâm của Kinh Địa Tạng chủ yếu nói về tâm địa là Chơn tâm và Phật tính cùng hạnh nguyện cứu độ chúng sinh của Ngài Địa Tạng Vương Bồ Tát. Tuy nhiên trên thực tế, kinh Địa Tạng thường được tụng niệm trong các khóa lễ cầu siêu nên nhiều người cho rằng việc tụng Kinh Địa Tạng tại nhà sẽ có nhiều vong linh kéo về nghe và đây điều này là không tốt.

Vậy có nên tụng Kinh Địa Tạng ở nhà? Quý phật tử có thể hiểu rõ hơn qua những lời chia sẻ sau đây: Có khá nhiều kinh văn thuộc hệ Đại thừa thường sử dụng ngôn ngữ biểu tượng và Kinh Địa Tạng cũng vậy, thông qua các biểu tượng để thuyết minh Phật tính hay tâm địa và triển khai con đường làm hiển lộ, chứng đạt cho Phật tính ấy. Địa Tạng Vương Bồ Tát ra vào các cõi cứu độ chúng sinh thực chất là biểu trưng cuả quá trình chuyển hóa và thanh lọc vọng tâm chúng sinh cho đến khi chơn tâm hiển lộ và thành Phật.

Trả lời cho câu hỏi có nên tụng Kinh Địa Tạng ở nhà

Để trả lời cho câu hỏi có nên tụng Kinh Địa Tạng ở nhà thì chắc chắn là nên. Đức Phật luôn khuyến khích mọi người đọc kinh và tụng kinh mà không phân biệt là ở nhà hay ở chùa, hễ là người có lòng thì đều được Phật chứng giám. Những người tụng Kinh Địa Tạng tại nhà có cuộc sống ngày một trở tốt đẹp hơn, khỏe mạnh hơn và tiêu nghiệp bớt khổ cho cả bản thân và gia đình.

Ngoài ra, Kinh Địa Tạng bên cạnh giúp siêu độ vong linh thì còn mang đến lợi ích cho hiện tại và cả có ích cho kiếp sau, cho cả người sống và người mất. Vì vậy phải hiểu ý nghĩa chúng của bộ kinh này, sau đó mới trì tụng để thâm nhập nghĩa lý sâu xa và ứng dụng cho việc tu hành. Quý Phật tử tụng kinh như thế mới thực sự mang lại lợi ích và không còn phân vân hay lo sợ bất cứ điều gì.

Phật tại tâm, quý Phật tử có lòng thì việc tụng niệm kinh Phật tại gia cũng là điều nên làm. Vậy có nên tụng kinh Địa Tạng ở nhà? Có lẽ các gia chủ gần xa đều đã thấu hiểu. Kính chúc các quý Phật tử luôn bình an!

Mời quý vị tham khảo các tác phẩm tượng về Địa Tạng Vương Bồ Tát:

TƯỢNG ĐỊA TẠNG VƯƠNG BỒ TÁT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *