Những điều thú vị về Chùa Phật Cô Đơn – buddhismart.com.vn

[buddhismart.com.vn] – Chùa Phật Cô Đơn là tên gọi dân gian của ngôi chùa, và cho đến ngày nay, tên này vẫn thường xuyên sử dụng như một điều quen thuộc với các Phật tử gần xa. Kính mời quý bạn hữu cùng xem bài viết dưới đây để hiểu hơn về giốc tích của ngôi chùa.

1. Nét độc đáo của chùa Phật Cô Đơn

Ngôi chùa có tên chính thức là Bát Bửu Phật Đài được tọa lạc tại ấp 1, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, cách trung tâm TP. Hồ Chí Minh không xa, khoảng 30km đi về hướng Tây Nam.

Sở dĩ dân gian vẫn thường gọi là chùa Phật Cô Đơn bởi tâm nguyện tôn tạo ngôi Tam bảo làm chỗ nương tựa tâm linh cho đồng bào noi gương đạo đức sống yên ổn. Cư sĩ Lê Chí Bình đã phát tâm cúng dường khu đất rộng chừng 30 ha của gia đình. Trong đó kiến tạo ngôi chùa Thanh Tâm bên kênh Cầu Xáng, chùa hoàn thành và an vị Phật vào ngày 12-07-1956. Ngay từ buổi ban đầu một nhánh cây bồ-đề được chiết gốc từ đại thọ bồ đề ở Benares, Ấn Độ, nơi Đức Thế Tôn tọa thiền để nhắc nhở thập phương nhớ về gốc tích của đạo thiêng.

Dù tôn tạo đơn sơ, nhưng ngôi chùa này, theo tâm nguyện của những vị đã sáng lập trong tâm ý “ để nhắc nhở cho lòng người trong sạch mỗi khi vào chùa chiêm bái”. Cư sĩ Lê Chí Bình đã bộc bạch khi đề cập về lịch sử của Bát Bửu Phật Đài hay chùa Phật Cô Đơn trong ngày lễ an vị tôn tượng Đức Bổn Sư ngày 25-08-1961 đó là cơ duyên để chuyển hóa vùng đất này thành thánh địa.

Chùa Phật Cô Đơn
Chùa Phật Cô Đơn

Tìm lại tư liệu xưa, với năng lượng thiện lành của tâm nguyện kiến tạo đất Phật, nơi đây đã ứng hiện nhiều sự mầu nhiệm ngoài cả sự suy tưởng của con người bình thường, làm cho lòng người yên ổn dẫu vùng đất này trải qua bao phen binh lửa khốc liệt, thăng trầm trong chiến tranh giành lại nền độc lập của dân tộc, thống nhất và hòa bình cho đất nước.

Chùa Thanh Tâm bắt đầu kiến tạo năm 1955, hoàn thành năm 1956, chùa Phật Cô Đơn được tôn tạo sau đó, năm 1959 và hoàn thành vào năm 1961. Phật đài kiến trúc hình bát giác, cao 3m. Trên đài, tôn trí tượng Đức Phật Thích Ca cao 7m và nặng khoảng 4 tấn được Hội Phật học Nam Việt chủ trương tôn tạo cùng sự tùy hỷ hiến cúng của cư sĩ Hội trưởng Chánh Trí Mai Thọ Truyền.

Trải qua những năm tháng trong chiến tranh lịch sử cùng sự tàn phá của bom đạn, chùa Thanh Tâm cũng bị thiêu rụi, nhưng kim thân Đức Phật lộ thiên vẫn sừng sững tĩnh tại hiên ngang. Dân di tản, nơi đây không một bóng người chỉ có Đức Phật vẫn ở đó, an nhiên. Có thể vì lẽ đó mà Bát Bửu Phật Đài được người dân và các đoàn thanh niên xung phong đến đây lao động công ích năm 1976 truyền miệng là chùa “ Phật Cô Đơn”. Cũng từ đó, tên gọi dân gian này lan tỏa muôn nơi và đi vào lòng người từ đó.

Sau khi hòa bình lập lại ngôi chùa ngày càng đông đúc hơn. Mọi người đến người đến chiêm bái, thắp hương ngày một đông.

2. Tượng Phật cô Đơn

Xuất xứ của bức tượng Phật Cô Đơn trên Bát Bửu Phật đài rất tự nhiên. Theo nguồn tư liệu từ chùa Xá Lợi, ban đầu khi xây chùa Xá Lợi, pho tượng được giáo sư Trương Đình Ý thực hiện bằng xi măng và thạch cao, nhưng pho tượng đúc xong quá lớn không đưa lên chính điện trên lầu được, nên nhượng lại cho chùa khác và ngày nay là tượng Phật Cô Đơn ở huyện Bình Chánh- Tp Hồ Chí Minh.

Trong một tài liệu có ghi rằng, điêu khắc gia Trương Đình Vĩnh Lân (con ruột của ông Trường Đình Ý, hiện ở Hoa Kỳ) đã viết về lời dạy của cha mình như sau: “Tâm của người điêu khắc với tượng là một”. Theo ông, cha ông từng dạy với điêu khắc Phật tượng làm sao phải làm rõ được 32 tướng hảo và 80 tùy hình phụ để thể hiện nét tướng của Phật với cấu trúc chính xác nhân hình học.

3. Kiến trúc chùa Phật Cô Đơn

Chùa Phật Cô Đơn ngày nay đã được trùng tu nhiều xong vẫn mang đậm nét nguyên sơ, cổ kính, từ những khu rừng bạch đàn xanh mướt tạo nên vẻ yên tĩnh và trầm mặc, một nét đặc trưng của những ngôi chùa cổ tại Việt Nam. Tổng thể kiến trúc của chùa được xây dựng trên một mảnh đất rộng hơn 30 ha. Mọi không gian trong chùa các khu điện thờ đều vô cùng khang trang, thoáng mát và rất rộng rãi.

Chùa Phật Cô Đơn
kiến trúc chùa phật cô đơn

Từ cổng Tam Quan được xem là địa điểm đầu tiên du khách nhìn thấy sau khi băng qua cánh rừng bạch đàn xanh mát xen những tiếng chuông chùa và mùi nhang thơm thoang thoảng. Cổng Tam Quan của chùa được xây dựng rất cao, to và trang nghiêm cùng những đường trạm trổ uốn lượn và vô cùng tinh xảo, đẹp đẽ.

Đi qua khu khuôn viên của chùa quý Phật tử cùng du khách sẽ di chuyển vào bên trong chánh điện là nơi thờ tụng tượng phật A Di Đà,  bên cạnh là tượng phật Tiêu Diện và thần Hộ Pháp. Tiếp đến là các khu điện thờ tượng Phật Bồ Tát Chuẩn Đề cùng tượng phật Quán Thế Âm Bồ Tát, tượng phật Di Lặc, tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát cùng rất nhiều những pho tượng phật khác được chạm khắc vô cùng tinh xảo.

Ra khỏi khu chánh điện, bên cạnh tượng Phật Cô Đơn, quý Phật tử đến đây sẽ nhìn thất một điện thờ Đức Thánh Quan Công. Di chuyển tiếp sẽ đến điện thờ vị tổ sư Thích Thiện Bổn, tiếp theo là đền thờ ông Hổ.

Trải qua nhiều năm tháng và lịch sử lâu xa, chùa Phật Cô Đơn vẫn an nhiên tự tại ở đó, là nơi để Phật tử gần xa đến chiêm bái, phát tâm thành kính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *