Cách lập và bố trí bàn thờ Phật, bàn thờ ông bà tại gia đẹp

Bàn thờ Phật và bàn thờ tổ tiên là truyền thống văn hóa tốt đẹp từ ngàn xưa của người Việt theo đạo Phật. Bàn thờ được xem là không gian kết nối giữa người và Phật, giữa con cháu đời sau và ông bà tổ tiên. Khi lập và bố trí bàn thờ, nhiều quy tắc cần phải được đảm bảo. Quý vị cần hết sức lưu tâm để không phạm phải điều kiêng kị.

Bài trí bàn thờ phật đẹp
Bài trí bàn thờ phật đẹp

Ý nghĩa của bàn thờ Phật và bàn thờ ông bà

Tất cả chúng ta ai cũng đều quen thuộc với bàn thờ. Trong thế giới quan của mỗi người, bàn thờ là hình ảnh chúng ta thấy từ khi có nhận thức. Vậy ý nghĩa của bàn thờ trong gia đình là như thế nào?

Bàn thờ Phật là một trong những không gian không thể thiếu trong nhà của mỗi đạo hữu. Bàn thờ Phật chính là cách mà chúng ta bày tỏ lòng tôn kính đến các vị Phật đã có công chỉ dẫn, giúp cho Phật tử đến gần với chánh pháp.

Đó cũng là nơi mà thời thời khắc khắc đều nhắc nhở và răn đe bản thân giữ tâm hồn thanh sạch, hướng thiện. Ngoài ra thì bàn thờ Phật trong nhà còn là nơi để tĩnh tâm, để cầu nguyện, vững tin và hóa giải mọi nỗi sợ.

Bên cạnh bàn thờ Phật thì bàn thờ ông bà tổ tiên cũng là nơi mà người Việt xem trọng. Bàn thờ dùng để thờ cúng những người đã khuất trong dòng họ từ ngàn xưa.

Đây là cách mà con cháu bày tỏ lòng tôn kính, nhớ ơn, duy trì và gìn giữ gia phong dòng tộc. Hơn nữa, bàn thờ còn là nơi để con cháu cầu nguyện, hy vọng được ông bà phù hộ, nâng đỡ tai qua nạn khỏi, trọn đời an yên.

Cách lập bàn thờ Phật và bàn thờ ông bà

Trong mỗi gia đình, việc lập bàn thờ không được tùy tiện mà cần phải tuân thủ theo những quy tắc nhất định. Hay nói đúng hơn, đặt bàn thờ phải đúng với phong thủy ngũ hành.

Từ đó, bàn thờ sẽ hấp thụ được phúc khí, độ trì cho con cháu. Nếu đặt sai vị trí thì rất dễ dẫn dắt xú khí, xui rủi vào nhà. Từ đó gia vận không phát đạt, cuộc sống không an yên.

Cách lập bàn thờ Phật

Đối với bàn thờ Phật, đạo hữu cần nhớ phải lập ở vị trí trung tâm của không gian, lưng áp vào tường, mặt hướng ra cửa chính. Chính diện bàn thờ không được đối diện phòng ngủ, nhà vệ sinh, nhà bếp. Lưng không dựa vào cầu thang hoặc tường nhà vệ sinh.

Đặc biệt là quý bạn không được thờ Phật tại phòng ngủ. Hơn nữa, quý bạn cũng không nên vừa thờ Thánh Thần vừa thờ Phật. Trong nhà chỉ nên thờ duy nhất một bên để tỏ rỏ đức tin và lòng thành kính của mình.

Hiện nay trong gia đình Việt Nam thì đa số đều thờ phật Bồ Tát Quan Âm. Đây là một vị Phật hóa thân của từ bi hỷ xả, cứu khổ cứu nạn, phổ độ chúng sinh. Thờ Quan Âm Bồ Tát trong nhà là để cầu mong sức khỏe, may mắn, hạnh phúc, ấm no. Khi bắt đầu thờ tự ngài thì quý vị cần tổ chức một buổi lễ thỉnh Phật cẩn thận và chu đáo.

Cách lập và bố trí bàn thờ Phật, bàn thờ ông bà tại gia đẹp
Cách lập và bố trí bàn thờ Phật tại gia đẹp

Cách lập bàn thờ ông bà

Vị trí đặt bàn thờ ông bà cũng tương tự như bàn thờ Phật. Đó là không đặt ở nơi ô uế, có nhiều xú khí, tối tăm, bụi bặm. Trong mỗi gia đình theo đạo Phật chắc chắn sẽ có bàn thờ Phật cùng với bàn thờ tổ tiên.

Quý vị cần chú ý là đặt bàn thờ Phật cao hơn bàn thờ ông bà. Ngoài ra thì bàn thờ gia tiên cũng có thể được đặt ở bên phải hoặc bên trái bàn thờ Phật.

Khi lập bàn thờ gia tiên thì quý vị cần xem ngày tốt, giờ tốt và hợp mệnh gia chủ để không phạm phải sát khí. Các lễ cúng cũng cần thực hiện đúng quy trình, tránh những điều kiêng kị.

Hiện nay, người có nhà cấp 4 ở các miền quê thường chọn đặt bàn thờ ở vị trí chính giữa phòng khách hoặc trên gác lửng. Còn ở thành phố với nhiều nhà cao tầng, hầu hết sẽ đặt bàn thờ ở một gian phòng riêng. Đó là phòng ở tầng trên cùng và có cửa cùng hướng với cửa chính của ngôi nhà.

Cách bố trí bàn thờ tại gia đẹp, hợp phong thủy

Dưới đây là những điều cần nhớ khi bố trí bàn thờ Phật và gia tiên trong nhà. Quý bạn tham khảo để thực hiện cho đúng, tạo nhiều phúc khí cho gia đình:

  • Quý vị có thể bố trí thờ Phật và gia tiên cùng một bàn thờ nếu không gian hạn chế. Nên nhớ là tượng Phật cần được đặt chính giữa và trên kệ cao hơn. Bên dưới tượng Phật nên lót giấy đỏ.
  • Quý vị có thể lựa chọn mẫu bàn thờ bằng gỗ tốt với thiết kế 2 tầng để làm bàn thờ Phật và gia tiên. Tuyệt đối không nên dùng kệ gỗ cũ để làm bàn thờ.
  • Bát hương trên bàn thờ cần phải được đem lên chùa để làm lễ và chọn ngày đẹp để đặt lên. Khi thắp hương thì cần phải thắp hương bàn thờ Phật trước rồi sau đó mới đến gia tiên.
  • Bố trí bàn thờ tại gia với đồ cùng sạch và tươi mới, không nên dùng hoa quả héo úa.

Trên đây là những điều cần biết về bàn thờ Phật và gia tiên dành cho quý vị đạo hữu. Thờ tự là một văn hóa tâm linh tốt đẹp cần được gìn giữ và phát huy. Hy vọng rằng quý bạn sẽ thực hiện tốt để có được gia đạo bình an và thịnh vượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *