Cách bày trí bàn thờ Phật tại gia

Đối với Phật tử nói riêng và người tu tập nói chung, ngoài việc lên chùa nghe Pháp, đảnh lễ và tụng Kinh thì việc lập bàn thờ tại gia cũng có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình tu tập của mình. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được cách lập bàn thờ Phật tại gia cũng như những lưu ý xoay quanh vấn đề bàn thờ Phật tại gia. Hiểu được vấn đề đó Trung tâm sáng tác mỹ thuật Phật Giáo Buddhist Art hôm nay sẽ giúp Quý Phật tử đi tìm câu trả lời cho những thắc mắc của mình thông qua bài viết dưới đây.

Ý nghĩa của việc lập bàn thờ Phật tại gia là gì?

Thờ Phật là một truyền thống văn hóa tâm linh của nhân loại. Được cha ông ta tiếp nhận và duy trì bao đời nay, dưới hình thức chùa, đền hay thờ tại gia. Đây là việc làm giúp Phật tử thể hiện lòng thành kính đến chư Phật. Chúng ta thờ Phật với mong cầu được noi theo cái thiện, cái từ bi, cái trí tuệ giác ngộ của Ngài. Bên cạnh đó là cầu nguyện sự bình an, sự thanh tịnh, sự may mắn cho bản thân và cả gia đình.

Ngoài ra, việc lập bàn thờ Phật tại gia sẽ giúp các Phật tử cảm thấy như được Đức Phật kề bên, gần gũi với chánh pháp. Kéo theo đó là con đường tu tập, thực hành giáo pháp cũng thuận tiện hơn. Góp phần làm cho cuộc sống và tâm hồn trở nên thanh tịnh, an nhiên.

Ai là người có thể lập bàn thờ Phật tại nhà?

Đạo Phật là đạo của hạnh từ bi. Lòng từ bi của chư Phật đối với tất cả chúng sinh vượt trên lòng từ bi của một người mẹ đối với con cái của mình. Cũng chính vì sự đau khổ của tất cả chúng sinh mà Đức Phật đã xuất hiện tại thế gian, giúp mọi người hiểu và nhập Phật, tri kiến, thông hiểu, vĩnh viễn giải thoát khỏi bể khổ sanh tử luân hồi. Điều quan trọng nhất đối với gia chủ muốn thờ Phật tại gia là phải thành tâm. Luôn nghĩ rằng tượng Phật có thể giúp bản thân kết nối với chính mình, rèn tâm từ bi, sống thanh tịnh, sống tốt hơn mỗi ngày. 

Vì lẽ đó, tất cả chúng ta nếu thành tâm thờ Phật đều có thể lập bàn thờ Phật. Nhưng để tránh bất an và rắc rối, chúng ta cần nắm vững cách lập bàn thờ phật tại nhà.

Những mẫu bàn thờ Phật tại gia đẹp và phổ biến:

1. Bàn thờ Phật treo tường

Bàn thờ Phật đẹp treo tường phù hợp với những ngôi nhà có không gian, diện tích nhỏ như chung cư, phòng trọ, giúp tiết kiệm tối đa diện tích mà vẫn giữ được sự trang nghiêm vốn có của đạo Phật. Dạng bàn thờ Phật này nhỏ và thường sẽ có 2 dạng:

 • Bàn thờ Phật bằng kính
 • Trang thờ Phật bằng gỗ

2. Bàn thờ Phật bằng gỗ từ 2 tầng đến 3 tầng

Với những ngôi nhà có diện tích đủ rộng hoặc với những gia chủ muốn có không gian thờ phụng riêng thì việc làm bàn thờ Phật bằng những chiếc bàn thờ gỗ được thiết kế công phu, tỉ mỉ là sự lựa chọn phù hợp nhất. Bởi lẽ từ lâu đời kệ thờ Phật bằng gỗ đã xuất hiện và được tin dùng trong đời sống tâm linh của người Việt. Sử dụng bàn thờ gỗ sẽ tạo nên một không gian thờ cúng tâm linh, ấm áp.

Bàn thờ nhị cấp (2 tầng) và bàn thờ tam cấp (3 tầng) sẽ là dạng bàn thờ được thiết kế đứng, có phần trên nhỏ hơn phần dưới, mục đích là để phân cấp thứ bậc trong thờ cúng.

Cách bố trí, chuẩn bị bàn thờ Phật trong nhà

Khâu chuẩn bị

Phật tử cần chuẩn bị bát hương, mua tro, cốt bát hương có thể là cát nhưng phải đảm bảo sạch sẽ trước khi thỉnh tượng Phật về nhà. Quan trọng là cái tâm thành kính của Quý Phật tử chứ không nhất thiết cần phải thất bảo quan trọng.

Cách lập bàn thờ Phật tại gia cho Phật tử.
Cách lập bàn thờ Phật tại gia cho Phật tử.

Vị trí đặt bàn thờ Phật

Để thể hiện lòng thành kính, chúng ta nên bố trí bàn thờ Phật ở vị trí trang trọng nhất trong nhà. Đặt bàn thờ chính giữa nhà, kê cao qua đầu, lưng dựa vào tường vững chắc. Mặt tượng Phật nên quay về hướng Đông, vì đây là hướng mặt trời, hướng mà chư Phật quay ra khi tọa thiền. Hướng bàn thờ nên đặt theo hướng Tây Bắc, vì đây là hướng Tây thiên cực lạc, tượng trưng cho trời. Tuyệt đối tránh đặt bàn thờ hướng Đông Bắc nhìn về Tây Nam, hoặc ngược lại vì đây là hai hướng ngũ quỷ, hung khí rất mạnh.

Hoặc nếu kết cấu ngôi nhà không thuận lợi thì bàn thờ cần quay ra cửa (hướng) chính của căn nhà, tức bất kỳ ai, người sống cũng như đã khuất, vừa bước vào nhà là thấy ngay bàn thờ Phật mà thành tâm phụng lễ. Điều này không chỉ lợi lạc cho mọi người trong gia đạo (người còn sống) mà còn cả chúng sanh trong các cảnh giới vô vi (trong đó có người đã khuất), nếu gia chủ tu hành chân chánh.

Không hướng bàn thờ Phật về phía bếp nấu, bếp lò, nơi treo quần áo, phòng ngủ, nhà vệ sinh, nơi bẩn thỉu, ô uế,…. Không đặt bàn thờ Phật dựa vào tường nhà tắm, nhà vệ sinh, cầu thang. Không thờ Phật trong phòng ngủ (ô uế).

Cách sắp xếp và thờ tượng Phật

Nói chung, nếu Quý Phật tử muốn tôn trí tượng Phật trong nhà thì nên đến cửa hàng chuyên về tượng Phật để lựa chọn. Có thể tôn trí 3 vị Phật gồm: Phật Thích Ca, Phật A Di Đà và Phật Di Lặc. Hay ba vị Phật Tây Phương gồm có Phật A Di Đà, Phật Bà Quan Âm, Phật Đại Thế Chí. Hoặc đơn giản hơn là đặt tượng Phật Thích Ca hoặc A Di Đà ở chính giữa bàn thờ, tượng Phật Bà Quan Âm Bồ tát ở bên trái bàn thờ (từ ngoài nhìn vào). Nếu thờ cả ba thì nên lập chung một bàn thờ. Không nên thờ quá 3 vị bởi sẽ gây rối loạn.

Nếu trong nhà có bàn thờ tổ tiên thì phải dời phía dưới, bên phải hoặc bên trái bàn thờ. Bàn thờ Phật phải được đặt ở nơi cao nhất trong nhà bởi vì Phật là bậc Viên Giác của tất cả chúng sinh, là Thầy của tất cả chúng sanh khắp Thập phương Tam cõi.

Ngoài ra, khi thờ Phật thì không thờ Thần, Thánh (Mẹ sanh Mẹ độ, Quan Thánh…) nữa vì họ vẫn còn là chúng sanh trong Lục đạo luân hồi, chưa giải thoát tử sanh, chỉ nên thờ duy nhất một dòng.

Nguyên tắc bố trí bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên chung

Trong trường hợp không gian nhà không rộng, để tối ưu không gian thờ cúng thì có thể kê bàn ​​thờ cúng gia tiên và bàn thờ phật thông thường. Tuy nhiên, để thờ Phật cùng với Gia tiên Phật tử cũng cần phải tuân thủ một số nguyên tắc nhất định: 

 • Có thể lập bàn thờ tổ tiên trong phòng thờ Phật, nhưng bàn thờ tổ tiên nên đặt lệch về một phía, thấp hơn bàn thờ phật, bàn thờ Phật ở chính diện. Nếu không gian nhỏ thì bàn thờ Phật ở trên cùng, bàn thờ tổ tiên ở dưới. Nên kê bàn ​​thờ có các tầng riêng biệt để tránh nhầm lẫn về tâm linh. 
 • Không nên đặt hai bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên đối diện nhau trong cùng một phòng. 
 • Vị trí của tượng Phật luôn là vị trí cao nhất. Không đặt tượng, ảnh Phật thấp hơn hoặc bằng bàn thờ tổ tiên, bát hương. 
 • Nếu đặt bàn thờ tổ tiên chung với bàn thờ Phật thì không nên cúng đồ mặn.

Cách bày trí bàn thờ Phật

Để bàn thờ Phật được bày trí trang nghiêm, đơn giản và tránh cầu kỳ rối rắm Quý Phật tử cần chuẩn bị:

 • Bát hương: Đặt ở giữa bàn thờ, không nên quá đầy tro. Nên rút bớt chân hương vào ngày 15 âm lịch mỗi tháng. Trong nhà nếu có thờ Gia Tiên thì chỉ cần thờ hai bát hương, một thờ Phật, một thờ Gia Tiên. 
 • Bình hoa, đĩa quả: Sắp xếp theo hướng Đông Bình, Tây Quả (bình hoa bên tay trái tượng Phật, đĩa hoa quả bên tay phải tượng Phật). Không dùng dĩa đựng trái cây cúng dường Phật cho bàn thờ gia tiên hay các việc khác.
 • Tịnh thủy (nước sạch): Đặt ở giữa hay bên trái bàn thờ, cạnh dĩa trái cây. Không được dùng ly đựng nước cúng dường ở bàn thờ Phật cho bất kỳ việc nào khác.
 • Đôi đèn thờ: Luôn được thắp sáng, đặt tại hai bên bàn thờ. Mọi người quan niệm rằng một bên đèn là trí tuệ của Đức Phật, bên đèn còn lại là trí tuệ của chúng sinh. Quý Phật tử có thể sử dụng đèn cầy, đèn điện tùy theo nhu cầu.
 • Chuông: Nên đặt ở vị trí thuận tay để có thể dễ dàng sử dụng khi tụng kinh và niệm Phật.

Ngoài ra, có thể sắp xếp thêm thực lễ, đồ dâng tùy vào điều kiện gia chủ. Các đồ thờ được bày trí trên bàn thờ phải sắp xếp gọn gàng, sạch sẽ, nên sắm sửa hoa quả đối xứng nhau cho đẹp.

Một số lưu ý trong việc sắp xếp và bày trí bàn thờ Phật tại gia

Bàn thờ Phật phải thường xuyên lau chùi, hàng ngày thắp hương thờ Phật. Vào các ngày mồng một, ngày mười bốn, ngày rằm, ngày 30 và lễ Cúng sao hàng năm, nên chuẩn bị hoa, quả tươi, nước lọc, hương, đèn và thành tâm cúng Phật. 

Những lưu ý khi lập bàn thờ Phật tại gia.
Những lưu ý khi lập bàn thờ Phật tại gia.

Chỉ cúng đồ chay như hương, hoa, quả chín, gạo nếp, không bao giờ cúng đồ mặn như thịt, cá, súc vật vì đây là điều đại kỵ. Không nên mua đồ cúng bằng giấy, tiền của âm phủ … để cúng dường bàn thờ Phật mà mang tội. Đối với quả Phật thủ nên chọn quả tươi, ngon, chất lượng cao, không nên chọn số lượng. Khi xếp trái cây ra đĩa, nên lật ngược cuống lá, tránh lật ngược cuống trái, ngược lại với tự nhiên. Ngoài ra, chỉ có thể dùng nước sạch để cúng dường Đức Phật. 

Về hoa: nên dùng hoa sen, hoa huệ hay cây sống đời vì chúng vừa mang lại sự trường thọ, vừa biểu thị cho sự trong trắng, tinh khiết. Không bao giờ dùng hoa linh tinh, hoa dại và đừng để hoa trên bàn thờ bị héo.

Địa chỉ thỉnh tượng Phật uy tín, chất lượng

Việc tìm một địa chỉ thỉnh tượng Phật uy tín, chất lượng phù hợp với nhu cầu thực tế luôn là điều mong mỏi của các Quý Chư Phật Tử, hiểu được các vấn đề đó Trung tâm sáng tác mỹ thuật Phật Giáo Buddhist Art được lập ra để đáp ứng mong muốn của Quý Phật tử. Hãy đến với chúng tôi nếu mọi người đang tìm kiếm cho mình địa chỉ tạc tượng đài Phật giáo đẹp, uy tín và chất lượng, mang nét văn hóa và linh hồn Việt. Tượng được tạo mẫu trên đất sét và hoàn thiện trên mọi chất liệu: gỗ, đá, đồng, composite, sứ…, với kích thước lớn nhỏ hay mini tùy theo yêu cầu. Trung tâm sáng tác mỹ thuật Phật Giáo Buddhist Art tự hào cơ sở điêu khắc tượng Phật đẹp nhất tại Việt Nam.

Như vậy, qua bài viết có lẽ Quý Phật tử đã có thêm nhiều kiến thức trong việc lập bàn thờ Phật tại gia và những vấn đề xoay quanh khi thờ tượng Phật tại gia. Hy vọng Quý Phật tử sớm có được một bàn thờ Phật tại gia như mong muốn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *