Hiện nay, khi nước ta Phật giáo ngày càng phát triển, phổ biến trên cả nước. Theo đạo Phật tinh thần từ bi là cốt lõi. Chính là lòng nhân từ, phát tâm của tất cả chúng sanh. Mà trong Phật giáo chúng ta gọi là chay tịnh. Các món ăn chay vừa giúp chúng ta đổi vị món ăn trong cuộc sống, an toàn sức khỏe nên rất được nhiều người ưa chuộng. Hiểu được vấn đề này trong phạm vi bài viết chúng tôi xin được giới thiệu đến quý phật tử các món ăn chay ngon miệng thông dụng dễ làm tại nhà.
-
Table of Contents
Các món ăn chay dễ làm từ đậu hũ, đậu phụ, đậu hũ non
Các món ăn chay được làm từ đậu hũ, đậu phụ, đậu hũ non là những món ăn rất phổ biến trong bữa cơm hàng ngày của mọi gia đình Việt. Ngoài các món quen thuộc như đậu hũ hấp, chiên, đậu kho. Thì hiện nay đậu hũ được xem là một món ăn chay quen thuộc, gần như trong mỗi bữa ăn chay không thể thiếu món ăn này trong thực đơn. Đậu hũ, đậu phụ, đậu hũ non là một món ăn chay đặc sắc bởi lẽ món ăn này dễ thưởng thức. Phù hợp với khẩu vị của đại đa số người dân. Món ăn có vị thơm ngậy của đậu tương, thêm vị thanh mát tự nhiên nơi đầu lưỡi.
Bên cạnh cách chế biến quen thuộc. Để bữa ăn được cải biến thì chúng ta có thể kết hợp thành các món ăn khác nhau như: Làm nem chay từ đậu phụ, chả đậu phụ chay bằng lá lốt cuốn, Chả đậu phụ chay bằng nguyên liệu cốm, đậu phụ sốt cà chua cùng hành lá, đậu phụ chiên xù chay hay món đậu phụ Tứ Xuyên chay cũng rất nổi tiếng…
Hướng dẫn làm món ăn chay từ đậu hũ, đậu phụ tại nhà với món nem chay đậu phụ cuốn lát lốt
- Nguyên liệu
- Đậu phụ: 2 bìa
- Lá lốt : 25 chiếc lá lốt bánh tẻ
- Nấm hương, mộc nhĩ, cà rốt, rau thơm
- Hạt nêm, nước mắm, dầu ăn
- Cách thực hiện
- Ngâm nấm hương, mộc nhĩ vào nước ấm rửa sạch, thái nhỏ. Cà rốt rửa sạch nạo thành sợi nhỏ. Lá lốt, rau thơm rửa sạch để ráo nước.
- Trộn hỗn hợp nấm hương, mộc nhĩ, cà rốt, rau thơm băm nhỏ và đậu hũ đã nghiền nhuyễn. Bỏ gia vị vừa miệng.
- Gói lá lốt với hỗn hợp rồi thực hiên chiên món nem chay đậu hũ.
-
Các món ăn chay từ nấm và rau củ quả
Bên cạnh đậu phụ thì nấm và rau củ quả cũng là nguồn nguyên liệu chính để tạo nên những món ăn chay, ngon bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe của con người. Với các món ăn phổ biến như: gỏi xoài, dưa leo lộm, rau củ quả xào chay, nấm bào ngư chiên, dưa chuột muối chua ngọt, bắp cải cuộn chay, nấm hương nem chay… Đối với rau củ quả và thì sẽ có vô vàn những món ăn chay mà tùy theo sở thích, khẩu vị của từng người.
Món ăn chay từ cà tím
Món ăn chay từ nguyên liệu cà tím cũng rất được phổ biến. Bởi lẽ cà tím có là nguyên liệu dễ trồng, dễ mua. Có hương vị đặc trưng, làm ra được nhiều món ăn ngon. Chúng ta có thể tham khảo các món ăn được chế biến từ cà tím như: Cà tím nướng hành với vị thơm nồng khó cưỡng lại, cà tím chay hấp xì dầu có chức năng giảm cân hiệu quả, cà tím kho chao đẹp mắt từ hình thức, thôm nồng đặc trưng của một món ăn chay đặc biệt, đơn giản hơn có thể bạn làm món cà tím chay chiên giòn…
Hướng dẫn thực hiện món cà tím xào với đậu phụ
- Nguyên liệu
- Cà tím 2 quả
- 100g nấm đùi gà hoặc nấm rơm
- 2 miếng đậu phụ
- Hành khô, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt
- Cách thực hiện
- Cà tím sau khi rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Cắt đôi nấm. Đậu phụ cắt miếng nhỏ chiên vàng.
- Phi hành khô vàng thơm, bỏ cà tím đảo đều tay. Cuối cùng cho nấm và đậu, nếm gia vị vừa vặn. Đảo đều khoảng 3 phút.
Món chay ngon từ sake
Có lẽ món ăn này đối với người dân miền Bắc có thể chưa biết đến. Nhưng nếu có dịp một lần đặt chân đến đất miền Tây Nam Bộ bạn sẽ không thể cưỡng lại được một món ăn chay từ sake với vị bùi thơm, dai dai, ngọt nhẹ nơi đầu lưỡi. Nghe thôi chúng ta đã thấy sức hấp dẫn khó cưỡng từ món ăn này. Chúng ta có thể chế biến thành các món từ sake khác nhau như: Chè sake, sake nhúng mè, sake hấp với lá dứa, sake kho tộ hay món chay quen thuộc nhất là sake kho tiêu…
Hướng dẫn cách làm món sake nhúng mè đen
- Nguyên liệu
- 1 quả sake, một gói bột chiên giòn, mè đen
- Dầu ăn, muối, đường
- Cách thực hiện
- Trộn hỗn hợp với bột chiên, cho thêm ½ thìa cà phê muối và đường, nước vừa đủ loãng.
- Cắt sake thành từng lát và trộn với bột rồi rắc mè đen lên trên
- Khi dầu già thả sake vào chiên đến khi vàng giòn
-
Các món chay ngon thông dụng hàng ngày
Với những hữu ích từ món chay. Đặc biệt là những ai tôn sùng, tín ngưỡng đạo phật chay tịnh. Chúng ta không thể bỏ qua các món ăn chay thông dụng hàng ngày như: Các món ăn từ đậu phụ là không thể bỏ qua, các món ăn từ nấm chay như nấm rơm kho, nấm hương làm nem chay, các món từ rau củ quả như cà tím, bắp cải kho chay, khoai tây xào hành lá, rau củ kho chay, măng kho xì dầu. Các món làm canh như: canh đậu phụ rong biển, canh cải gừng…
Bên cạnh đó còn có rất nhiều món ăn thông dụng khác nhau phục vụ cho bữa cơm hàng ngày của mọi gia đình Việt. Bữa cơm sẽ trở lên hấp dẫn, và ngon miệng hơn khi chúng ta tự biết cách chế biến, đổi vị cho từng bữa ăn.
-
Các món chay ngon đãi tiệc, cúng
Nếu như trong bữa ăn hàng ngày chúng ta chỉ cần từ 2 đến 3 món ăn chay. Thì khi đãi tiệc cần tăng thêm món ăn chay cũng như đòi hỏi sự cầu kì hơn đối với những món ăn chay này. Chúng ta cùng đi tham khảo một số món ăn chay đãi tiệc, cúng phổ biến như:
Món thứ nhất là sườn chay nấu đậu
- Nguyên liệu
- Sườn chay , đậu bi, đậu trắng, cà rốt, dừa tươi, tàu hũ ky, bánh mỳ, hành, ớt.
- Muối, tiêu, dầu ăn, muối, bột năng
- Cách thực hiện
- Phi thơm hành, cho sườn vào xào cháy cạnh. Bỏ thêm cà rốt, đậu trắng, đậu bi, nước dừa đảo đều và nấu chín. Thêm 1ml dầu điều và nước bột năng khuấy đều khi thấy nước sánh lại, nêm vừa gia vị, tắt bếp.
Món thứ 2 là sườn xào chua ngọt chay
- Nguyên liệu
- Măng khô, cùi dừa, bột năng, cà chua, rau mùi
- Cách thực hiện
- Bước 1: Ngâm măng vào nước ấm, rửa sạch, thái mỏng
- Bước 2: Cùi dừa thái mỏng, bột năng hòa vào nước sền sệt, thêm chút ngũ vị hương, khuấy đều.
- Bước 3: Quét bột năng lên măng, đặt miếng cùi dừa vào giữa thành miếng sườn.
- Bước 4. Đun dầu ăn, thực hiện rán. Rồi cho ra đĩa
- Bước 5: Làm nước sốt bằng cà chua, nêm nếm vừa vặn.
Món thứ 3 nấm xào rau củ quả
- Nguyên liệu
- Nấm tùy chọn, 1 củ cà rốt, 1 miếng váng đậu và ngô bao tử
- Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu
- Cách thực hiện
- Bước 1: Ngâm váng đậu, để ráo cắt miếng vuông vừa ăn. Cà rốt bào vỏ, xắt lát mỏng.
- Bước 2: Thả cà rốt, ngô vào nước sôi, 1 phút vớt ra. Để khi sào ngô và cà rốt sẽ mềm
- Bước 3: cho dầu ăn, 1 muỗng cà phê nước mắm, hạt nêm đảo đều rồi cho ra đĩa.
Món thứ 4 là canh nấm ngũ sắc.
- Nguyên liệu
- Nấm rơm, nấm đông cô, bạch quả, đậu hà lan, đậu hũ, hành, ngô
- Gia vị các loại
- Cách thực hiện
- Bước 1: cà rốt, củ cải rửa sạch tỉa thành hình hoa, đậu hà lan nhặc sạch, nấm chế biến cắt chân, đậu hũ, bạch quả rửa sạch.
- Bước 2: Cho dầu phi thơm hành. Cho bạch cầu, củ cải xào với nhau. Cho nước đun sôi. Khi sôi cho các nguyên liệu còn lại vào.
- Bước 3: Nếm vừa ra vị cho nấm vào sau cùng, trang trí rau thơm.
Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những món ăn chay ngon miệng thông dụng dễ làm tại nhà. Hi vọng với những chia sẻ này giúp quý khách có thể tự làm những món ăn chay hấp dẫn, cầu kì do tự tay mình làm ra.
Bài viết mới cập nhật
Tìm hiểu về 5 Anh Em Kiều Trần Như
Trong lịch sử Phật giáo, 5 anh em Kiều Trần Như ...
Giới Thiệu về Chú Đại Bi và Chú Đại Bi Tiếng Việt 84 biến
Chú Đại Bi, hay còn gọi là “Đại Bi Tâm Đà ...
Thích Nhất Hạnh: Thiền Sư và Người Truyền Cảm Hứng Hòa Bình
Giới Thiệu Về Thiền Sư Thích Nhất Hạnh Thích Nhất Hạnh ...
Ý nghĩa của việc thỉnh và thờ tượng Phật
1. Ý nghĩa của việc thỉnh và thờ tượng Phật Việc ...